Danh mục sản phẩm

Tốc độ RAM có quan trọng không?

  • Thứ năm, 15/12/2022, 13:50 GMT+7
  • 177 lượt xem

RAM là một trong những thành phần chính trong Laptop cũng như Máy tính để bàn và điều quan trọng là bạn phải có ít nhất một dung lượng RAM nhất định tùy thuộc vào những gì bạn muốn thực hiện với PC của mình. Tuy nhiên, có nhiều thứ đối với RAM hơn là chỉ dung lượng: Tần số và độ trễ cũng là những yếu tố cần cân nhắc quan trọng.

CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel ra mắt vào cuối năm 2021 và có thể sử dụng cả RAM DDR4 và DDR5. Tốc độ xung nhịp tối đa chính thức của DDR4 là 3200MHz, trong khi DDR5 bắt đầu ở 4800MHz, tăng 50%. Mặc dù độ trễ tăng lên đáng kể, từ CL14 trên hầu hết các bộ DDR4 3200MHz đến CL40 trên hầu hết các bộ DDR5 4800MHz, DDR5 vẫn được cho là nhanh hơn.

Tốc độ RAM bị ảnh hưởng bởi ba yếu tố chính: Tần số cao hơn, độ trễ thấp hơn và nhiều kênh hơn. Mỗi khía cạnh này là khác biệt và có ý nghĩa khác nhau đối với hiệu suất của RAM.

Tần số hoặc tốc độ xung nhịp là thứ đơn giản nhất: Bạn tăng tần số và hiệu suất sẽ tăng lên. Việc tăng tần số sẽ tăng băng thông bộ nhớ hoặc lượng dữ liệu có thể được truyền tại bất kỳ thời điểm nào. Việc này khá đơn giản và việc ép xung RAM về cơ bản hoạt động giống như cách ép xung CPU hoặc GPU của bạn.

Độ trễ thấp hơn không làm tăng lượng dữ liệu được truyền mỗi giây, nhưng nó làm giảm lượng thời gian cần thiết để CPU và RAM giao tiếp. Việc giảm độ trễ theo cách thủ công phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với việc tăng tần suất, do đó, hầu hết người dùng hầu như không gặp rắc rối.

Một điều nữa cần lưu ý về tần suất và độ trễ: Cải thiện cái này thường phải trả giá bằng cái khác. Khó tăng tần suất hơn trong khi tăng độ trễ và ngược lại. Đây là một lý do khác mà nếu bạn muốn ép xung, việc tăng tần số một mình thường tốt hơn là tăng tần số và độ trễ cùng nhau.

Các kênh bộ nhớ không phải là thứ bạn có thể thay đổi trong menu cài đặt mà thay vào đó, chúng phụ thuộc vào CPU của bạn và số lượng thanh RAM bạn có. Các bo mạch chủ và bộ xử lý thông thường chỉ cung cấp hai kênh bộ nhớ. Nếu bạn có hai hoặc bốn thanh RAM, chúng sẽ chạy ở chế độ kênh đôi. Nếu bạn chỉ có một thanh duy nhất, RAM của bạn sẽ chạy ở chế độ một kênh, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng về băng thông bộ nhớ.

Mặc dù RAM nhanh hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là hiệu năng tốt hơn, nhưng bạn vẫn nên mua một bộ RAM có tốc độ tương đối nhanh. Đối với bộ nhớ DDR5, nó có giá gần gấp đôi so với DDR4 và ít nhất là trên Alder Lake, có thể DDR5 sẽ xứng đáng với Ryzen 7000 và Raptor Lake, nhưng người dùng Alder Lake sẽ ổn với DDR4, trừ khi bạn đang nhắm mục tiêu hiệu suất cao nhất tuyệt đối bất kể ngân sách.

Trong tất cả những thứ ảnh hưởng đến hiệu suất bộ nhớ, chế độ kênh đôi dễ dàng là quan trọng nhất. Nó không chỉ dễ kích hoạt (bạn chỉ cần có hai hoặc bốn thanh RAM), mà còn giúp tăng đáng kể hiệu suất trong cả ứng dụng và trò chơi. Trong khi đó, tần suất và độ trễ đôi khi rất quan trọng nhưng thường không quan trọng lắm.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: