Danh mục sản phẩm

Trải nghiệm trình duyệt web Opera Neon khác biệt

  • Thứ hai, 01/05/2017, 10:13 GMT+7
  • 1739 lượt xem

 

Google Chrome đã từng là một trình duyệt cực kỳ thú vị. Cách đây không lâu, trình duyệt của Google với phong cách tối giản, tốc độ cao được nhiều người dùng coi như một món quà từ thượng đế, thay thế cho Internet Explorer lạc hậu, chậm chạm của Microsoft.

Nhưng bây giờ khi đã ở trên đỉnh cao, Chrome không còn cuốn hút người dùng nữa. Chrome cũng không còn là trình duyệt mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất dù không lộn xộn như IE ở thời điểm đỉnh cao. Tuy nhiên, mọi người vẫn tải và sử dụng Chrome như một thói quen. Chrome cũng lập ra những tiêu chuẩn để các trình duyệt khác phát triển theo.

Giữa bối cảnh đó, trình duyệt Opera Neon xuất hiện, mang lại cho người dùng một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. Opera, công ty phần mềm có trụ sở tại Na Uy, đã trình làng Neon vào tháng Một năm ngoái. Hãng này cho rằng Neon có thể là bước tiến tiếp theo, một mức mới mà các trình duyệt sẽ hướng tới.

Dù vậy, sau khi thử nghiệm Opera Neon, chúng tôi thấy nó khó có thể trở thành trình duyệt của tương lai như những gì Opera mong muốn.

 

Trải nghiệm trình duyệt web Opera Neon khác biệt
 

 

Ngay sau khi cài Neon bạn sẽ thấy nó khác biệt hoàn toàn so với những trình duyệt hiện có. Khi bạn mở trình duyệt, thẻ hoặc cửa sổ mới, nền của nó sẽ chính là hình nền trên máy tính của bạn. So với Chrome, giao diện này của Neon bắt mắt hơn rất nhiều.

Trên trang bắt đầu, có thanh tìm kiếm và một số liên kết tới các trang web khác nhau. Các liên kết này được hiển thị dưới dạng những bong bóng cỡ lớn. Công cụ tìm kiếm mặc định là Google và bạn có thể thay đổi trong phần cài đặt.

 

Trải nghiệm trình duyệt web Opera Neon khác biệt
 

 

Những bong bóng này cũng là cách mà Neon dùng để quản lý thẻ trình duyệt. Thay vì gắn và xếp các thẻ lên phía trên như Chrome, Safari, Cốc Cốc hoặc Edge, Neon đặt tất cả các thẻ một cách gọn gàng dọc theo sườn phải của trình duyệt.

Bạn chỉ cần giữ và kéo bong bóng từ sườn phải vào trang bắt đầu để tạo ra một lối tắt tới trang web mà bạn thích. Về mặt chức năng, đây không phải là một điều gì đó quá mới mẻ. Tuy nhiên, trải nghiệm mà Neon tạo ra cực kỳ trơn tru.

 

Trải nghiệm trình duyệt web Opera Neon khác biệt
 

 

Ngoài ra, giống như Chrome, Neon có thể tự thêm các trang web mà bạn thường xuyên truy cập vào trang bắt đầu. Nó sẽ thống kê cách bạn duyệt web sau đó đẩy những trang web bạn truy cập nhiều lên trên và kéo những trang web ít được truy cập xuống phía dưới.

Ngoài tính thẩm mỹ, Neon không có quá nhiều tính năng. Theo Jan Standel, quản lý sản phẩm của Opera, Neo là một "dự án thú cưng" được dùng để thử nghiệm những tính năng mới mẻ, không dành cho toàn bộ người dùng trình duyệt Opera tiêu chuẩn.

Nhưng rõ ràng là Neon cũng không dành cho những người dùng chuyên nghiệp. Nó không cho phép người dùng cài thêm phần mở rộng, không có tính năng ghim thẻ và chẳng có cách nào để đồng bộ dữ liệu duyệt web của bạn giữa các thiết bị khác nhau. Bên cạnh đó, khi mở nhiều thẻ sẽ khiến người dùng sẽ bị rối và người dùng sẽ phải làm quen với việc chỉ có thể đóng các thẻ bằng nút X nhỏ bên cạnh những bong bóng ở sườn bên phải. Chrome vẫn mạnh mẽ hơn nhiều.

 

Trải nghiệm trình duyệt web Opera Neon khác biệt
 

 

Neon cũng không có tính năng chặn quảng cáo và VPN tích hợp mà người dùng Opera đã rất quen thuộc. Ngoài ra, Neon vẫn hoàn toàn được xây dựng dựa trên nhân Chromium giống như Chrome của Google nên tất cả những phím tắt của Chrome đều sử dụng được trên Neon.

Đây là một điều rất quan trọng bởi Neon không có thanh chứa các thẻ ở phía trên và nút + để mở thẻ mới cũng bị chuyển xuống góc trên bên trái giao diện Neon. Do vậy, bạn có thể dùng Control/Command + T để mở thẻ mới, giảm rất nhiều sự khó chịu.

 

Trải nghiệm trình duyệt web Opera Neon khác biệt
 

 

Neon cũng có một vài tính năng khá ấn tượng. Ví dụ: bạn có thể xem nhiều trình duyệt cùng lúc bằng cách kéo một thẻ mới lên phía trên một thẻ đang mở, khá giống với tính năng chia màn hình trên Windows 10. Tuy nhiên, trong chế độ này bạn chỉ có thể mở song song hai thẻ. Dù có thanh trượt cho phép bạn thay đổi kích thước của mỗi thẻ nhưng chẳng có gì đảm bảo rằng các trang web sẽ hiển thị tốt trên không gian mà chúng được chia.

Trình duyệt mới của Opera cũng được trang bị một công cụ cắt ảnh. Bạn có thể kích hoạt nó bằng cách nhấn vào biểu tượng máy ảnh ở menu phía trái giao diện. Có vẻ như đây là một tính năng hơi thừa bởi cả Windows và macOS đều được trang bị tính năng chụp ảnh màn hình. Thậm chí, sự vô dụng của tính năng này trên Neon còn được thể hiện ở chỗ ảnh chụp màn hình chỉ có thể xem chứ không thể lưu. Tất cả ảnh chụp màn hình sẽ được gom chung vào một thư viện và bạn có thể xem lại bằng cách nhấp vào biểu tượng ảnh bên dưới biểu tượng camera.

 

Trải nghiệm trình duyệt web Opera Neon khác biệt
 

 

 

Trải nghiệm trình duyệt web Opera Neon khác biệt
 

 

Giống như Safari và Opera, Neon cũng có chế độ picture-in-picture. Nếu một trong những trang mà bạn mở phát video, bạn có thể dùng menu video ở bên trái giao diện để thiết lập cho video nổi phía trên tất cả các trang web. Nhờ tính năng này, bạn có thể dễ dàng vừa xem video vừa duyệt những trang web khác hoặc trả lời tin nhắn Facebook. Bạn cũng có thể thay đổi kích thước video theo sở thích của bạn. Không phải mọi trang web đều hỗ trợ picture-in-picture nhưng nó hoạt động khá trơn tru với những trang web lớn như YouTube.

 

Trải nghiệm trình duyệt web Opera Neon khác biệt
 

 

Neon không phải là một trình duyệt siêu tốc. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng trung bình, thường sử dụng dưới 10 thẻ trình duyệt thì Neon sẽ không để bạn phải thất vọng. Thực tế, chúng ta không nên quá khắt khe bởi Neon chỉ là một bản thử nghiệm chứ không được coi là sự thay thế cho trình duyệt Opera hiện tại.

Đằng sau phong cách sắp xếp thẻ theo những bong bóng, những biểu tượng cỡ lớn và những công cụ hướng tới ảnh và video của Neon là tham vọng muốn trình duyệt trở nên thân thiện hơn với màn hình cảm ứng của Opera. Trình duyệt giống như một nền tảng và mỗi thẻ đang mở giống như một ứng dụng.

 

Trải nghiệm trình duyệt web Opera Neon khác biệt
 

 

Rõ ràng, trên những mẫu máy tính có màn hình cảm ứng, Neon sẽ chiếm ưu thế nhờ giao diện với những thẻ bong bóng, biểu tượng cỡ lớn... điều mà Chrome và Edge chưa được trang bị.

Dẫu vậy, trải nghiệm của Neon với tư cách một trình duyệt dành cho thiết bị màn hình cảm ứng vẫn chưa hoàn hảo. Bạn không thể cuộn qua danh sách các thẻ đang mở bằng ngón tay của mình. Bên cạnh dó, bạn cũng không thể kéo và thả ứng dụng vào chế độ chia màn hình hoặc thay đổi kích thước cửa sổ khi chúng đang trong chế độ chia màn hình.

 

Trải nghiệm trình duyệt web Opera Neon khác biệt
 

 

Những khiếm khuyết trên cộng với thực tế là chúng ta vẫn chưa phát triển tới gian đoạn mà giao diện máy tính hoàn toàn tương đồng với giao diện smartphone khiến Neon không thể trở thành một trình duyệt sử dụng hàng ngày, trên mọi thiết bị của người dùng. Dẫu vậy, Neon mang tới trải nghiệm khác lạ cho những ai đang chán ngấy trình duyệt web của mình.

Hiện Neon hỗ trợ cả máy tính Mac lẫn Windows và bạn có thể tải trình duyệt này tại đây.

Nguồn: GenK.vn

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: