Danh mục sản phẩm

VGA Card có mức tiêu thụ điện năng như thế nào?

  • Thứ hai, 26/12/2022, 14:06 GMT+7
  • 299 lượt xem

Trong toàn bộ máy tính, VGA Card được xem là linh kiện có mức tiêu thụ điện năng đứng đầu. Qua bài viết hôm nay, hãy cùng Thành Nhân tìm hiểu các mà một chiếc VGA Card tiêu thụ điện năng nhé!!!

Những mẫu VGA Card cao câp hiện nay đến từ Intel, AMD, NVIDIA có thể nói là những con “quái vật” thực sự về khả năng xử lý đồ họa, đặc biệt trong việc mang đến những trải nghiệm chơi game cực kỳ ấn tượng. Để có được hiệu suất khủng ,VGA Card hiện đại cũng dần biến thành cỗ máy ngốn điện đáng sợ nếu chúng hoạt động hết khả năng. Thế nhưng với các tác vụ đơn giản hằng ngày thì sẽ như thế nào? Những mẫu GPU cao cấp với hiệu năng khủng có gây lãng phí điện năng dù bạn không chơi game hay làm việc bằng các tác vụ yêu cầu khả năng xử lý đồ họa cao?

1. Mức tiêu thụ điện chờ của các mẫu VGA Card gần như tương đương

Bất cứ khi nào một mẫu VGA Card phát hành mới, thì luôn xảy ra các cuộc tranh cãi gay gắt về mức tiêu thụ điện năng của chúng, cũng như việc bạn có nên nâng cấp một PSU mới nhằm đảm bảo dàn máy tính để bàn có đảm bảo khả năng vận hành tối ưu của card. Những thắc mắc rất thiết thực và chính đáng. Tuy nhiên, một điều quan trọng mà ít người để ý chính là mức tiêu thụ điện năng ở trạng thái chờ hoặc xử lý các tác vụ nhẹ nhàng của các VGA Card cao cấp sẽ ra sao.

Trong thực tế, hiệu năng đạt đỉnh của các VGA Card rất chênh lệch, nhưng gần như không quá khác biệt về mức tiêu thụ điện năng ở trạng thái chờ hay xử lí các tác vụ đơn giản, nhẹ nhàng.

2. Mức tiêu thụ điện năng khi “full tải” lại là câu chuyện khác

Điều hiển nhiên là mức tiêu thụ điện năng khi VGA Card bắt đầu hoạt động sẽ có sự khác biệt rõ nét giữa các dòng, đặc biết là các dòng card mới và cao cấp. Đó là lý do tại sao bạn nên nâng cấp PSU của hệ thống để phù hợp với VGA Card mới.

Ví dụ: Một tựa game đòi hỏi khả năng xử lý đồ họa khắt khe hoặc các công việc có kết xuất đồ họa nặng, với GTX 1060 có thể đạt mức tiêu thụ điện năng là 125W, nhưng với RTX 3080 thì nó có thể đạt mức 345W đối với các tựa game nặng.

3. Tổng kết

Để trả lời câu hỏi những mẫu VGA Card cao cấp với hiệu năng khủng có lãng phí điện năng ở trạng thái chờ hay không? Câu trả lời là Có, nhưng không đáng kể. Bạn nên quan tâm vấn đề khi card chạy ở hiệu suất cao thì PSU có đáp ứng được hiệu suất mạng mẽ của VGA Card hay không.

 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: