Danh mục sản phẩm

◎ Cách thay switch bàn phím cơ đơn giản, dễ thực hiện

  • Thứ bảy, 21/08/2021, 15:39 GMT+7
  • 1896 lượt xem

Những ai đam mê bàn phím cơ thì ít nhiều cũng nên biết qua cách thay switch khi bàn phím bị lỗi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thay và tháo switch bàn phím cơ một cách chi tiết.

Bước 1: Tiến hành tháo rời bàn phím một cách thật cẩn thận

Đầu tiên, bạn cần ngắt kết nối giữa bàn phím với hệ thống PC của mình và chọn không gian sạch sẽ để tiến hành bước tháo rời bàn phím.

Sau khi tiến hành tháo keycaps bằng keypuller, đối với một số loại bàn phím đơn giản bạn chỉ cần gỡ ốc vít ở các cạnh ra (lời khuyên cho bạn là nên dùng một chiếc hộp nhỏ để đựng, tránh rơi mất). Các kiểu phức tạp hơn thì tháo keycap, gỡ bít nhựa, tháo ốc vít, chân giữ ra khỏi bàn phím.

Khi đã tháo gỡ hoàn toàn thì bạn sẽ thấy toàn cảnh bảng mạch in phía trong của bàn phím gồm một loạt các công tắc với tấm kim loại.

Bước 2: Chuẩn bị khử hàn cho bảng mạch

Sau khi đã tháo rời bàn phím, bạn cần làm sạch bảng mạc. Sau đó làm nóng hàn và máy bơm hàn, lật ngược PCB lại trên mặt bàn sao cho mặt sau hướng lên trên và các công tắc nằm hẳn trên bàn.

Khi máy hàn đủ nóng, nhấn đầu nhọn của máy hàn vào ngạnh điện của switch cần thay để làm tan chảy mối hàn cũ

Khi mối hàn đã chuyển sang dạng lỏng hãy bạn nhanh chóng chuyển qua dùng bơm hàn lên trên đỉnh mối hàn và hút hết phần chất lỏng trước khi nguội và đông cứng lại. Bước này có thể lặp đi lặp lại hai đến ba lần tùy theo kích cỡ mối hàn. Tương tự làm như vậy cho tiếp điểm thứ hai của switch.

Bước 3: Tháo các công tắc switch cũ ra khỏi bàn phím

Khi đã khử các mối hàn cũ, lúc này, bạn sẽ tiến hành gỡ switch cũ ra khỏi bảng mạch. Bạn cũng cần ghi chú kỹ hướng nằm của led trên để sau này đặt lại đúng vị trí. Đặc biệt, là trên các dòng bàn phím bluetooth gaming.

Nếu bàn phím dùng switch gắn PCB, chỉ cần rút nó ra bằng ngón tay hoặc một chiếc kìm nhỏ. Thao tác tháo lắp vô cùng dễ dàng.

Nếu trong quá trình tháo, lắp switch gặp một số tình trạng cứng hoặc gặp khó khăn thì hãy đưa lại gần để xem kỹ coi mối hàn cũ đã thật sự bong ra hết chưa hay còn sót ở phần chân.

Bước 4: Lắp switch mới đã chuẩn bị vào bàn phím

Sau khi đã tháo các switch cũ bạn chỉ cần kiểm tra công tắc mới lần nữa trước gắn vào đảm bảo hai chân của switch thẳng không có vết chất liệu thừa nào.

Tiếp theo, bạn chỉ cần cố định các switch mới bằng các mối hàn để gắn cố định switch mới vào PCB và đóng mạch hoàn chỉnh. Sau khi làm sạch máy hàn, đặt lên ngạnh của switch để làm nóng phần kim loại trong vài giây, sau đó cẩn thận cho dây hàn vào vị trí để làm nóng xung quanh pin và phần tiếp xúc điện.

Lưu ý: Chỉ nên dùng đủ chất hàn nóng chảy tại chỗ để bao quanh toàn phần chân của switch nhưng không quá nhiều dễ chảy tràn vào vật liệu không dẫn điện của mạch.

Bước 5: Kiểm tra chất lượng các switch mới thay

Để kiểm tra việc thay switch mới thay có hoạt động ổn định không? Bạn chỉ cần di chuyển bảng mạch với switch mới thay và kết nối với máy tính đang mở để thử.

Bạn có thể thử bằng cách mở trình duyệt web, xử lý các thao tác soạn thảo văn bản. Nếu không còn lỗi như trước khi thay switch thì quá trình thay switch đã thành công.

Bước 6: Lắp lại bàn phím và sử dụng

Sau khi kiểm tra switch đã được thay, bạn chỉ cần đặt bảng mạch trở lại vào trong vỏ keyboard, đóng chặt lại và gắn lại các ốc vít đã mở ra trước đó. Đồng thời gắn từng keycap vào đúng vị trí bang đầu và trải nghiệm.

Vậy là quá trình thay switch đã xong. Hy vọng các bạn có thể xử lý được việc này tại nhà với thao tác hàn và gỡ hàn đơn giản.

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thành Nhân luôn ở bên và hỗ trợ bạn!!! Với lượng hàng hóa đáp ứng các nhu cầu của khách hàng và đội ngũ giao hàng nhanh đến tay khách hàng với các tiêu chí:

1️⃣ Tốc độ nhanh chóng

2️⃣ Giao hàng đúng hẹn

3️⃣ Tiết kiệm chi phí

4️⃣ Nhiệt tình và chuyên nghiệp

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: