Danh mục sản phẩm

◆︎ Cách xử lí khi Laptop cắm điện nhưng không sạc

  • Thứ ba, 27/07/2021, 11:33 GMT+7
  • 1377 lượt xem

Khi đang làm việc chăm chỉ nhưng chợt nhận ra laptop chưa cắm sạc và đang dần hết pin. Kiểm trà thì laptop cắm điện nhưng không sạc. Đừng lo lắng, Thành Nhân sẽ mách bạn một số mẹo nhỏ để giải quyết tình trang này nhé!

Kiểm tra kết nối cáp sạc

Trước tiên hãy kiểm tra những thứ cơ bản để chắc chắn bạn đã cắm chắc cáp sạc vào cổng sạc của laptop. Tiếp theo, kiểm tra xem kết nối của nó với ổ điện – bạn nên thử một ở cắm điện khác nếu ổ cắm hiện tại không hoạt động.

Đừng quên xem lại kết nối ở nơi cáp cắm vào bộ chuyển đổi AC như trong hình. Vì nó có thể bị lỏng nếu ai đó vấp phải, hoặc do bạn quăng quật nó quá mạnh.

Tháo pin và kết nối thẳng tới nguồn

Bạn nên xác định xem pin còn hoạt động hay không. Nếu laptop của bạn có pin rời, hãy tháo hoàn toàn pin khỏi máy (Lưu ý: Hãy tắt máy tính của mình và rút phích cắm bộ sạc trước khi thực hiện việc này).

Sau đó, hãy giữ nút nguồn trong vài phút để xóa hết lượng điện còn lại trong hệ thống. Sau khi hoàn tất, hãy kết nối bộ sạc và thử bật laptop của bạn.

Nếu nó hoạt động bình thường, thì vấn đề nằm ở pin của bạn. Đặt lại pin vào (nhớ tắt máy và rút điện trước khi thao tác) và đảm bảo tất cả các điểm tiếp xúc được tiếp xúc tốt. Nếu tháo ra và lắp lại vài (chục) lần không khắc phục được sự cố, rất có thể pin đã chết mà bạn cần thay thế nó.

Trong trường hợp laptop của bạn không có pin rời, bạn có thể thử mở máy và tháo pin ra. Tuy nhiên, bạn lưu ý việc này sẽ làm mất bảo hành và có thể làm tình hình tệ hơn do sai sót trong quá trình tháo. Vì vậy , hãy đến Thành Nhân Computer để được kiểm tra và khắc phục giúp máy của bạn nhé.

Kiểm tra bạn có đang sử dụng đúng bộ sạc và cổng sạc

Tiếp theo, bạn có thể kiểm tra xem nguồn điện có đủ khỏe để truyền vào máy tính của bạn hay không.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã cắm bộ sạc vào đúng cổng trên máy tính xách tay của mình. Nhiều laptop chỉ có một chỗ cắm sạc, nhưng hiện nay có nhiều dòng laptop có thể sử dụng USB-C để sạc. Hãy thử tất cả các cổng USB-C trên máy tính xách tay của bạn, vì một số có thể chỉ để truyền dữ liệu.

Tốt nhất, bạn nên sử dụng bộ sạc gốc đi kèm với máy tính xách tay của mình. Bộ sạc giả có thể gây hại cho pin và gây hư hỏng về lâu dài. Các sạc của bên thứ ba có thể không đúng công suất, điều này có thể khiến laptop của bạn sạc cực kỳ chậm hoặc hoàn toàn không sạc. Điều này đặc biệt đúng với cáp USB-C, vì một số không được thiết kế để sạc các thiết bị lớn như máy tính xách tay.

Cáp và cổng sạc của bạn có bị hư hỏng không?

Nhìn thật kĩ dọc theo toàn bộ chiều dài của dây điện xem có bị sờn hoặc hư hỏng khác không. Hãy thử nắm lấy nó để xem có bộ phận nào bị phồng hoặc có hình dạng khác không. Bạn cũng nên ngửi cục sạc — nếu thấy mùi khét, có thể đã xảy ra sự cố bên trong hộp và bạn cần thay thế nó.

Cuối cùng, hãy xem cổng sạc trên laptop. Khi kết nối giắc sạc với cổng, nó nên vừa vặn. Nếu cảm thấy lỏng lẻo, hãy thử lắc nhẹ và để ý xem laptop có nhận sạc không.

Ngoài ra, hãy kiểm tra các mảnh vụn bên trong cổng sạc, chúng có thể khiến tiếp xúc kém. Bạn có thể làm sạch mảnh vụn và vết bám bằng bàn chải đánh răng, tăm xỉa răng hoặc bất kỳ vật nhỏ nào khác (đừng dùng dụng cụ kim loại để chọc vào cổng sạc)

Ngoài ra, để tránh hư hỏng trong tương lai, bạn nên giữ cho cáp hơi chùng xuống, để không tạo áp lực không cần thiết lên cổng sạc. Tránh để cục sạc lủng lẳng trên bàn, điều này sẽ tạo lực kéo xuống đầu nối và có thể làm hỏng kết nối theo thời gian.

Giảm tác vụ đang sử dụng

Có khả năng pin của bạn không sạc ngay cả khi được cắm mà không phải do lỗi phần cứng. Nếu máy tính của bạn đang phải chạy phần mềm/game nặng, bộ sạc của bạn có thể không còn dự điện để bổ sung vào pin.

Ví dụ, nếu máy tính của bạn có nhiều chương trình ngốn điện chạy cùng một lúc, chúng sẽ hút nhiều pin hơn với tốc độ cao. Mở Trình quản lý tác vụ (Ctrl + Shift + Esc) để kiểm tra việc sử dụng tài nguyên hiện tại.

Nếu bạn nghi ngờ đây là căn nguyên của vấn đề sạc pin của mình, hãy thử đóng một số chương trình và/hoặc tắt PC của bạn để máy nguội. Sau khi máy nguội, hãy bật nguồn và xem liệu bộ sạc của bạn có thể đáp ứng đủ pin ở mức công việc thông thường hay không.

Kiểm tra Tùy chọn Windows

Các vấn đề phần mềm khác cũng có thể khiến pin máy tính xách tay của bạn không sạc được.

Truy cập trang cài đặt nguồn của Windows bằng cách đi tới Settings > System > Power & sleep và nhấp vào Additional power settings ở bên phải. Tại đó, nhấp vào Change plan settings bên cạnh tùy chọn hiện tại của bạn.

Bạn có thể nhấp vào Change advanced power settings nếu muốn xem qua các cài đặt đó, nhưng dễ nhất là chỉ cần chọn Restore default settings for this plan. Xem liệu điều đó có tạo ra sự khác biệt nào không.

Cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển pin

Vì pin của bạn là thiết bị bên ngoài nên Windows sử dụng một số trình điều khiển (driver) nhất định để giao tiếp với nó đúng cách. Nếu máy tính của bạn được cắm nguồn và không sạc, việc cập nhật hoặc xóa các trình điều khiển đó có thể bắt đầu quá trình sạc.

Nhấp chuột phải vào nút Start hoặc nhấn Win + X, sau đó chọn Device Manager từ menu kết quả. Mở rộng phần Batteries và bạn sẽ thấy hai mục nhập: Microsoft AC AdapterMicrosoft ACPI-Compliant Control Method Battery.

Nhấp chuột phải vào từng cái này và chọn Update driver; rất có thể điều này sẽ không tìm thấy bất kỳ bản cập nhật nào, nhưng nó rất đáng để thử. Bạn có thể thử cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công, nhưng nhà sản xuất máy tính của bạn có thể không cung cấp trình điều khiển cụ thể cho pin.

Nếu cập nhật không hiệu quả, hãy nhấp chuột phải vào từng trình điều khiển pin và chọn Uninstall device. Điều này sẽ khiến máy tính của bạn ngừng giao tiếp với pin nhưng trình điều khiển sẽ được cài đặt lại khi bạn khởi động lại, vì vậy đừng lo lắng.

Sau khi khởi động lại, hãy để Windows cài đặt lại trình điều khiển pin và hy vọng nó sẽ bắt đầu sạc lại. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy lặp lại quy trình nhưng sau khi bạn tắt máy sau khi gỡ cài đặt, hãy rút bộ sạc, tháo pin, sau đó đặt mọi thứ trở lại và bật lại PC của bạn.

Thử một bộ sạc khác

Tại thời điểm này, bạn đã thử mọi thứ mà không tốn tiền. Giải pháp cuối cùng là đặt mua một bộ sạc máy tính mới (hoặc sử dụng một bộ sạc từ bạn bè nếu họ có cùng loại máy tính xách tay) và xem liệu bộ sạc đó có hoạt động không.

Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ sạc chính thức nếu có thể, việc sử dụng bộ sạc rẻ tiền có thể làm hỏng máy tính của bạn hoặc thậm chí gây cháy. Nếu bộ sạc chính hãng không thể mua được vì ngừng sản xuất, hãy tham khảo các bài đánh giá để đảm bảo rằng bất kỳ bộ sạc nào bạn chọn đều an toàn.

Đã cắm và đang sạc

Hy vọng rằng một số bước trên đã khắc phục sự cố sạc trên laptop của bạn. Nếu sự cố vẫn xảy ra, một bộ phận bên trong máy tính của bạn có thể bị hỏng, khiến pin không hoạt động bình thường. Bạn hãy đến với TNC để được trải nghiệm dịch vụ bảo hành - sửa chữa tận tình -  chu đáo nhất nhé!

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thành Nhân luôn ở bên và hỗ trợ bạn!!! Với lượng hàng hóa đáp ứng các nhu cầu của khách hàng và đội ngũ giao hàng nhanh đến tay khách hàng với các tiêu chí:

1️⃣ Tốc độ nhanh chóng

2️⃣ Giao hàng đúng hẹn

3️⃣ Tiết kiệm chi phí

4️⃣ Nhiệt tình và chuyên nghiệp

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: