Danh mục sản phẩm

4 nhược điểm mà người dùng cực khó chịu khi sử dụng Windows 10

  • Thứ năm, 05/11/2015, 08:25 GMT+7
  • 1337 lượt xem
 
  Nhưng cũng giống như bất cứ hệ điều hành nào khác, Windows 10 cũng không hoàn toàn là hoàn hảo. Nó cũng có những nhược điểm riêng mà người dùng không hoàn toàn chấp nhận được khi sử dụng. Dưới đây là một số nhược điểm và vấn đề ở Windows 10 và hi vọng Microsoft sẽ sớm khắc phục trong tương lai.
 
  Rất ít các tùy chọn để kiểm soát Windows Updates
 
  Không giống như các phiên bản trước cảu Windows, Windows 10 có rất ít các tùy chọn quyền để kiểm soát Windows Updates. Bạn không thể tự mình lựa chọn các cập nhật để tải và cài đặt vì tất cả mọi thứ sẽ được tải về và cài đặt một cách tự động.
 
 
  Tuy bạn có thể can thiệp bằng cách sử dụng các dòng lệnh trong PowerShell nhưng đây không phải là giải pháp tốt vì sẽ khó khăn nếu bạn không phải là một người dùng chuyên nghiệp và có kiến thức về Windows. Hơn nữa, các cập nhật của Windows 10 ít được phát hành riêng lẻ như các phiên bản tiền nhiệm và nó thường được cập nhật bằng gói update mang tên Cumulative   Updates, chứa tất cả các cập nhật hoặc các bản vá lỗi được phát hành trước đó.
 
 
  Điều quan trọng là Microsoft lại không hoàn toàn cung cấp các ghi chú phát hành của các gói cập nhật Cumulative. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận được các ghi chú liên quan đến các cập nhật về bảo mật hoắc vá lỗi thông qua trang web của Microsoft nhờ vào mã KB Article ID của gói cập nhật.
 
 
  Có thể hiểu được rằng việc phát hành các gói cập nhật lớn Cumulative sẽ đảm bảo rằng tất cả người dùng Windows 10 trên cùng một nền tảng sẽ nhận được các bản xây dựng mới nhất mà không có bất kỳ trục trặc hay lỗi phát sinh nào, lại còn tiết kiệm được thời gian cập nhật nếu như bạn vừa cài đặt mới lại hệ điều hành. Tuy nhiên, bạn vẫn không có được bất kỳ tùy chọn kiểm soát nào cho việc cập nhật.
 
  Tự động cập nhật Driver
 
  Nếu việc cung cấp rất ít các tùy chọn để kiểm soát Windows Update trên Windows 10 thì việc tự động cập nhật driver là một vấn đề hoàn toàn khác. Bên cạnh ưu điểm giúp người dùng có thể cập nhật driver máy tính từ nguồn đáng tin cậy, giảm đi gánh nặng phải tìm kiếm, tải và cài đặt driver thủ công thì Windows 10 đôi khi lại tự động tải và cài đặt driver tự động mặc cho người dùng đã tự cài đặt một phiên bản driver tương thích. Điển hình và thường gặp là những máy tính có sử dụng thiết bị phần cứng của Nvidia
 
  Để khắc phục vấn đề này, Microsoft đã phát hành công cụ có tên gọi là "Show or hide updates" giúp người dùng tạm thời ẩn các bản cập nhật không mong muốn. Nhưng điều đó không giải thích vì sao Microsoft lại tự động kích hoạt việc tải và cập nhật driver cho Windows 10.
 
   
 
  Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ có những lựa chọn để cấu hình lại Hardware Settings và khai thác Group Policy Editor để ngăn Windows tự động tải về các bản cập nhật driver. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng Windows sẽ thực hiện theo tùy chỉnh của bạn.
 
  Do đó, sẽ thật tuyệt vời nếu như Microsoft chấp nhận để người dùng lựa chọn những thiết bị phần cứng nào cần cài đặt driver, làm thế nào để cài đặt và khi nào cài đặt thì tốt hơn.
 
  Thiếu các ứng dụng Modern
 
  Các ứng dụng Modern của Windows đã được cải thiện khá nhiều theo thời gian nhưng số lượng ứng dụng còn khá ít. Nếu như bạn truy cập vào Windows Store trên Windows 10, bạn sẽ thấy ngay lập tức chỉ một số ít ứng dụng có chức năng mà bạn cần trên máy tính. Thậm chí Microsoft còn không có một ứng dụng cho các dịch vụ của riêng mình như Skype.
 
 
  Thực tế thì ứng dụng Skype mà bạn nhìn thấy trong Start Menu của Windows 10 chỉ là một lối tắt để khởi động một ứng dụng mà nhiệm vụ duy nhất của nó là liên kết tải và cài đặt…Skype phiên bản cho Desktop.
 
 
  Theo thông tin từ phía Microsoft thì họ đang tiến hành các bước và thậm chí là cho phép các nhà phát triển “port” các ứng dụng của mình từ Android và iOS sang nền tảng Windows 10. Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu sẽ có những ứng dụng nào đáng chú ý xuất hiện trên Windows Store khi được port từ Android và iOS nhé.
 
  Vấn đề về bảo mật
 
  Có rất nhiều các tranh cãi xung quanh vấn đề bảo mật trong Windows 10. Có rất nhiều các tính năng tuyệt vời trên Windows 10, và hầu hết chúng đều thu thập một số loại dữ liệu về hành vi và kinh nghiệm người dùng cuối. Cortana là một ví dụ tuyệt vời.
 
 
  Do Cortana là trợ lí ảo cá nhân của bạn trên Windows 10 nên việc nó thu thập dữ liệu về bạn là điều dễ hiểu. Mà điều dễ nhận thấy nhất là việc Cortana yêu cầu bạn chia sẽ vị trí của mình mới có thể kích hoạt. Và nếu bạn muốn sao lưu và đồng bộ tất cả các cài đặt và dữ liệu về ứng dụng, ban phải chia sẽ chi tiết thông tin cá nhân trong tài khoản Microsoft.
 
 
  Trên thực tế, các dịch vụ trực tuyến như Google, Facebook, Amazon, Apple,.. đều thu thập dữ liệu người dùng để nhằm cải thiện và cung cấp các dịch vụ tốt hơn. Một điều khá tuyệt là Windows 10 cung cấp cho bạn các tùy chọn về bảo mật nếu không sử dụng các tính năng có liên quan, tuy nhiên các tùy chọn này nằm khá rải rác trong Setting, và bạn có thể truy cập chúng dễ dàng thông qua sự trợ giúp của các công cụ của bên thứ 3 như là ShutUp10 hoặc W10 Privacy.
 
 
  Mặc dù có khá nhiều bài viết phê bình về việc thu thập dữ liệu trên Windows 10 nhưng phía Microsoft lại không có lời giải thích rõ ràng về các tùy chọn bảo mật trong Setting có tác dụng thực tế hay không. Microsoft nên cập nhật tất cả các tùy chọn riêng tư được tốt hơn để có thể truy cập và giải thích rõ hơn các tùy chọn có nghĩa gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến kinh nghiệm người dùng nếu bạn chọn vô hiệu hóa nó.
Kết
  Trên đây là một số nhược điểm tiêu biểu về Windows 10 và hi vọng Microsoft sẽ giải quyết những vấn đề này trong tương lai. Bên cạnh đó, các vấn đề nhỏ trên Windows 10 đang được Microsoft nhanh chóng giải quyết thông qua các bản build trong tương lai nên việc khắc phục các nhược điểm kể trên là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
 
Nguồn: Genk.vn
Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: