Danh mục sản phẩm

Bạn có thắc mắc về thứ tự sắp xếp của bàn phím?

  • Thứ tư, 26/02/2020, 10:16 GMT+7
  • 210 lượt xem

Bàn phím được xem là thiết bị ngoại vi không thể thiếu của máy tính, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất bàn phím phục vụ cho nhu cầu khách hàng từ phổ thông đến cao cấp, tuy nhiên hầu hết bàn phím đều giống nhau ở kiểu bố trí các phím đặc biệt là ký tự chữ cái.

Hầu hết những thiết bị có khả năng nhập ký tự hiện nay như máy tính, điện thoại, máy tính bảng... đều sử dụng kiểu bàn phím QWERTY truyền thống, đã tồn tại được hàng trăm năm.

QWERTY là loại bàn phím thông dụng nhất hiện nay trên thế giới. Tên gọi QWERTY chính là 6 chữ cái đầu trên của hàng trên cùng bàn phím. Bàn phím QWERTY được một nhà biên tập báo tên Sholes nghĩ ra vào năm 1860. Lúc mới nghĩ ra, Sholes đã sắp xếp thứ tự bàn phím theo bảng chữ cái ABC.

Theo đó, những chữ cái này được kí hiệu trên thanh kim loại, khi gõ chữ nào mực sẽ đập vào giấy. Một thời gian sau khi ông học gõ nhanh thì các chữ, kí tự nằm gần nhau bị nối vào nhau, rất vướng víu. Một người bạn làm chung với Sholes, ông James đã nghiên cứu để tách rời, sắp xếp lại thứ tự những kí tự, chữ số trên bàn phím cách xa nhau để có thể gõ nhanh và không bị vướng.

Mất hơn 5 năm để nghiên cứu và ông đã sáng chế ra bàn phím gần giống với bàn phím QWERTY bây giờ. Sau này khi bán phát minh của mình cho một nhà sản xuất máy đánh chữ chuyên nghiệp, họ đã thực hiện một thay đổi nhỏ là đưa chữ R lên hàng trên cùng để có thể gõ nhanh từ TYPE WRITER. Từ đó cho tới bây giờ, mặc dù có nhiều tranh cãi về cách sắp xếp nhưng bàn phím QWERTY vẫn được nhiều người sử dụng nhất.