Danh mục sản phẩm

Bạn có thể ép xung CPU Intel của mình không?

  • Thứ năm, 08/12/2022, 10:09 GMT+7
  • 158 lượt xem

Ép xung là một cách để tăng hiệu suất từ ​​phần cứng của bạn mà không cần xây dựng PC mới, có thể thực hiện được trên mọi thứ từ CPU và GPU đến RAM và màn hình máy tính. Nếu máy tính để bàn của bạn có đủ khả năng làm mát để chứa lượng nhiệt tỏa ra và một PSU đủ mạnh để cung cấp năng lượng bổ sung, thì bạn có thể ép xung tùy ý. Chỉ cần truy cập BIOS hoặc UEFI của bạn và thực hiện các thay đổi đối với hệ số nhân và điện áp của CPU để tìm ra điểm phù hợp giữa hiệu suất cực nhanh và độ ổn định vững chắc. 

Nhưng các nhà sản xuất phần cứng từ lâu đã nhận thấy rằng ép xung có thể tiết kiệm tiền cho người dùng cuối — thay vì mua chip đắt tiền và họ đã tìm cách ngăn chặn hành vi này. Mặc dù AMD và Intel đã thừa nhận cộng đồng ép xung, nhưng họ xử lý hỗ trợ ép xung theo cách khác. AMD thực hiện một cách tiếp cận cởi mở hơn, cho phép ép xung gần như tất cả các CPU Ryzen của họ miễn là chúng được gắn trong bo mạch chủ dòng B hoặc X. Mặt khác, Intel chỉ chính thức cho phép ép xung trên một số tổ hợp CPU và bo mạch chủ nhất định.

Nếu bạn hỏi liệu bạn có thể ép xung CPU Intel của mình hay không, câu trả lời kỹ thuật là có, miễn là đó là CPU dòng K, như Core i7-13700K và được kết hợp với bo mạch chủ dòng Z. Dòng chipset bo mạch chủ dành cho người tiêu dùng của Intel bao gồm ba bậc — dòng B cấp thấp, dòng H tầm trung và dòng Z cao cấp, có thể ép xung. Intel thường chỉ cho phép ép xung trên các bo mạch chủ dòng Z đắt tiền hơn. Bạn có thể kiểm tra kiểu CPU và bo mạch chủ của mình bằng cách cài đặt CPU-Z.

Mặc dù Intel thường khá nghiêm ngặt về việc chỉ cho phép ép xung trên các chipset sê-ri Z của mình, nhưng vẫn có những ngoại lệ đối với quy tắc này. Có lẽ trong một nỗ lực để cạnh tranh với các giới hạn ép xung lỏng lẻo của AMD, Intel đã bổ sung hỗ trợ ép xung RAM cho các chipset dòng B và H bắt đầu với các bo mạch chủ dòng 500 (thông qua Tom's Hardware ). Ép xung bộ nhớ là một chuyện, và mặc dù nó có thể tăng hiệu suất chơi game và năng suất, nhưng nó không thể đạt được hiệu suất cao mà bạn có thể đạt được khi ép xung CPU của mình. 

Các nhà sản xuất bo mạch chủ đã nhận ra rằng việc ép xung có thể là một sức hút lớn đối với một số game thủ và những người đam mê PC. Hai nhà sản xuất đáng chú ý là ASUS và MSI đã đưa tính năng tinh chỉnh xung nhịp cơ bản lên một số mẫu bo mạch chủ của họ (theo Hot Hardware và der8auer). 

Đây không phải là một giải pháp hoàn hảo vì đồng hồ cơ sở của bo mạch chủ kiểm soát tốc độ xung nhịp của nhiều thành phần cốt lõi của máy tính, chẳng hạn như tốc độ RAM trong trường hợp CPU thế hệ thứ 12 và 13 của Intel. Đẩy nó đi quá xa có thể gây ra các vấn đề không ổn định với nhiều thứ khác ngoài CPU của bạn, khiến cho việc chẩn đoán sự cố trở nên khó khăn.