Danh mục sản phẩm

Card màn hình laptop là gì? Ưu nhược điểm của các dòng laptop card rời ?

  • Thứ hai, 20/02/2023, 14:53 GMT+7
  • 126 lượt xem

Card màn hình là thành phần không thể thiếu trong máy tính, khác với card màn hình của máy tính bàn, card màn hình laptop có thiết kế phức tạp và đòi hỏi nhiều yếu tố ở người dùng hơn. Tuy thông dụng là thế nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều người chưa hiểu chính xác về bộ phận này cũng như vai trò của nó trong laptop

1. Card màn hình laptop là gì

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa, là một bộ phận cấu thành không thể thiếu cho một chiếc máy tính. Card màn hình có chức năng xử lý các thông tin về hình ảnh như độ tương phản, độ phân giải…, thông qua kết nối với màn hình mà người dùng có thể thao tác và làm việc trên máy tính. Một chiếc card đồ họa thông thường gồm 2 phần chính là GPU – còn gọi là bộ xử lý đồ họa và Video Memory hay còn gọi là bộ nhớ đồ họa.

Có hai loại card màn hình cơ bản là card onboard (tích hợp sẵn trên main máy tính) và card rời.

Card rời là loại card có thể tách rời phần GPU và Video Memory, đây là loại thích hợp cho những người có nhu cầu chơi game hay chạy các ứng dụng nặng liên quan đến hình ảnh và đồ họa.

Các loại card đồ họa rời trên thị trường hiện nay được sản xuất bởi hai ông lớn công nghệ của Mỹ là AMD và NVIDIA, được tích hợp hầu hết trên các loại laptop. Nhà sản xuất AMD dùng tên gọi VPU (Video Process Unit) cho chip xử lí trên card đồ họa, còn NVIDIA dùng tên là GPU (Graphic Procecss Unit).

Tên gọi của card rời sẽ giúp bạn biết được thế hệ card cũ hay mới, dòng card chuyên cho game hay làm đồ họa.

2Ưu nhược điểm của các dòng laptop card rời bạn nên biết

* Ưu điểm

Card màn hình rời có hiệu năng xử lý hình ảnh và đồ họa rất tốt với tốc độ đáng kinh ngạc, hạn chế tối đa hiện tượng giật lag hay vỡ hình, từ đó người dùng dễ dàng tùy biến đồ họa theo nhu cầu.

Card rời không chiếm dụng RAM, giúp máy có nhiều khoảng trống hơn để chạy đa nhiệm, tăng tốc độ vận hành cho máy. Card rời còn có khả năng xử lý các ứng dụng nặng, hỗ trợ máy chơi mượt mà các game cấu hình cao.

Card rời thường được liên kết với mainboard thông qua bus giao tiếp ở các khe cắm mở rộng như PIC, PIC Express hay AGP. Hiện tại, có hai hãng công nghệ nổi tiếng đến từ Mỹ là Nvidia và AMD là nhà sản xuất lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất.

* Khuyết điểm

Card rời của máy tính là một linh kiện chạy riêng biệt, khi hoạt động bộ phận này tốn nhiều điện năng hơn, tỏa ra một lượng nhiệt lớn làm nóng máy. Ngoài ra, chiếc card còn cần năng lượng để hoạt động và đương nhiên nguồn năng lượng đó được lấy từ nguồn điện của laptop, dẫn đến tình trạng pin laptop mau hết hơn loại card khác.

Ngoài ra, chi phí cho một chiếc laptop card rời là khá cao, cộng thêm là khối lượng của máy cũng sẽ khá nặng do nhà sản xuất thường phải cải tiến hệ thống tản nhiệt công suất lớn hơn để giảm thiểu tình trạng nóng máy.

3Cách nhận biết laptop chạy card rời hay card onboard

Bạn có thể xem qua tên card, hiện nay các card onboard thông dụng thường là Intel, NVIDIA, ATI. Card rời thường thì sẽ có thông số cụ thể và chi tiết hơn, nếu tháo máy ra bạn sẽ dễ dàng quan sát được card rời sẽ có khe cắm riêng, còn card onboard sẽ tích hợp liền vào chip.

4Laptop card rời thích hợp cho những nhu cầu nào?

Laptop card rời sử dụng được cho mọi đối tượng thuộc mọi lứa tuổi, tuy nhiên, nó sẽ thích hợp hơn nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính để làm việc liên quan đến photoshop hình ảnh, video, thiết kế đồ họa,..do hiệu năng hoạt động sẽ được đảm bảo hơn. Ngoài ra, card rời còn thích hợp cho những cá nhân có nhu cầu giải trí cao hoặc game thủ chuyên nghiệp – đối tượng đòi hỏi chiếc máy tính phải đáp ứng được các dòng game hạng nặng yêu cầu cấu hình cao.

Nếu nhu cầu của bạn chỉ là giải trí cơ bản như nghe nhạc, xem phim, sử dụng các phần mềm đơn giản hay chơi các game tầm trung trở xuống thì bạn có thể cân nhắc sử dụng loại laptop card onboard, giá thành rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ hiệu năng hoạt động.