Danh mục sản phẩm

Hai dòng CPU Pentium và Celeron của Intel sắp vào dĩ vãng

  • Thứ bảy, 07/01/2023, 09:49 GMT+7
  • 99 lượt xem

Intel sẽ sớm loại bỏ các dòng chip mang thương hiệu Pentium và Celeron vào năm 2023. Như vậy là chúng ta sẽ sớm không còn thấy các thương hiệu chip này trên laptop và desktop.

Theo GadgetMatch, nhiều năm trước, một chiếc PC chạy CPU Pentium của Intel được cho là một thiết bị đẳng cấp và mạnh mẽ, hầu như mọi người dùng khi chọn xây dựng cấu hình máy tính để bàn đều chọn bộ vi xử lý Pentium.

Nhưng sau đó, Intel đã làm xáo trộn mọi thứ và thay thế thương hiệu cũ bằng dòng Core. Từ đó, cái tên Pentium từng rất phổ biến trở thành một khái niệm đi cùng với những chiếc PC cũ và yếu. Giờ đây, sau nhiều năm kể từ khi thực hiện thay đổi đó, Intel cuối cùng đã sẵn sàng để tiễn những dòng CPU cổ điển đến cuối vòng đời.

Bắt đầu từ năm 2023, Intel sẽ ngừng sử dụng thương hiệu Pentium và Celeron trong các sản phẩm của hãng. Thay vào đó, công ty sẽ sử dụng nhãn “Intel Processor” để biểu thị các dòng sản phẩm cũ.

Josh Newman, Phó chủ tịch Intel cho biết thương hiệu sửa đổi sẽ đơn giản hóa các dịch vụ của họ để khách hàng có thể "tập trung vào việc chọn bộ vi xử lý phù hợp với nhu cầu”.

Về bản chất, thương hiệu “Intel Processor” mới sẽ không thay đổi bất cứ điều gì ngoài tên gọi. Đồng nghĩ với việc hiệu suất và thông số kỹ thuật của các CPU mới vẫn tương tự như các CPU Celeron và Pentium trước đây.

Người dùng PC từ lâu đã biết đến sự tồn tại của hai thương hiệu Pentium và Celeron. Đây là các dòng chip giá rẻ đem lại hiệu năng không quá lớn. Pentium ban đầu ra mắt vào năm 1993 và là một trong những con chip đầu tầu của Intel trong hơn một thập kỷ. 

Trong nhiều năm, các model máy tính nhanh nhất thế giới đều gắn mác Intel Inside. CPU Athlon giá rẻ của AMD từng được cho sẽ trở thành đối trọng lớn nhất của Intel nhưng đó là câu chuyện sẽ xảy ra vào thời điểm khác.

Nửa sau những năm 2000, Intel bất ngờ chuyển hướng sang thương hiệu Core dành cho các dòng máy tính tầm trung và cao cấp.

Con chip giá rẻ ban đầu của Intel là Celeron đã trải qua thời kỳ hoàng kim vào cuối những năm 90. Celeron 300A, tên mã Mendocino được chứng minh là một con quái vật trong lĩnh vực ép xung. Bằng cách thay đổi tốc độ bus từ 66MHz thành 100MHz trên bo mạch chủ cao cấp hơn, người dùng có thể chạy chip giá rẻ ở tốc độ cao hơn lên tới 450MHz một cách đáng tin cậy. Các chu kỳ xung nhịp bổ sung và tích hợp bộ nhớ đệm L2 on-die đã giúp hiệu suất của con chip này đủ sức cạnh tranh được với cả chip x86 nhanh nhất và đắt nhất hiện có vào thời điểm đó. Khi thương hiệu Core trở thành chủ đạo của Intel, tên Pentium đã bị hạ cấp thành một thương hiệu giá trị. Nhưng cả Pentium và Celeron đã không còn quá nổi bật kể từ thời điểm đó trở đi.

Theo Intel, công ty sẽ bắt đầu tập trung hơn vào các dòng sản phẩm cao cấp hơn như Intel Core, Evo và vPro. Trong những năm qua, ba bộ vi xử lý này đã tiếp quản hầu hết những gì công ty cung cấp. Ngay cả Chromebook cũng đã bắt đầu chuyển nhiều hơn sang sử dụng bộ xử lý Core.

Trong mọi trường hợp, khi thấy các CPU có nhãn “Intel Processor” ra mắt vào năm 2023, đó là lúc thương hiệu Pentium và Celeron đã chính thức kết thúc sự tồn tại.