Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn bảo vệ máy Mac khỏi Virus

  • Thứ ba, 17/05/2022, 15:05 GMT+7
  • 219 lượt xem

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng không thể nhiễm vi-rút trên các máy tính Mac. Mặc dù Apple đã rất nỗ lực để đảm bảo rằng máy Mac cực kỳ an toàn và được bảo vệ khỏi phần mềm độc hại, nhưng bất kỳ máy tính nào cũng dễ bị tấn công và lỗ hổng bảo mật. Luôn có những vi-rút máy tính và phần mềm độc hại mới được tạo ra. Quan niệm sai lầm rằng máy tính Mac không bị nhiễm vi-rút đã khiến nhiều người bỏ qua hoàn toàn phần mềm chống vi-rút cho máy của họ. 

Mặc dù Apple có các biện pháp bảo mật phức tạp nhưng không phải lúc nào máy tính của họ cũng được bảo vệ. Đó là trường hợp của năm 2012 khi khoảng 600.000 máy tính Mac bị nhiễm virus trojan, theo báo cáo của The Washington Post. Điều này là do sự giám sát trong phần mềm Java có sẵn cho máy tính Apple vào thời điểm đó, dẫn đến lỗ hổng bảo mật khiến máy Mac có thể bị tấn công. Sự cố này đã khiến nhiều người sửng sốt, những người trước đây tin rằng máy Mac miễn nhiễm với virus, một tâm lý phần lớn là do hoạt động tiếp thị từ chính Apple. 

Virus trojan đã tấn công máy tính Mac vào năm 2012 có thể do Apple đã chậm trễ trong việc vá các lỗ hổng trong phần mềm Java của mình.

Cách bảo vệ máy Mac của bạn khỏi virus

Nếu bạn có một máy Mac của riêng mình và có ấn tượng rằng chúng không thể nhiễm vi-rút, điều tốt nhất nên làm là kiềm chế suy nghĩ đó và hãy nghĩ rằng máy Mac cũng có thể dễ bị nhiễm virus như bất kỳ một máy tính để bàn hay Laptop nào khác. Với ý nghĩ đó, bạn sẽ muốn duyệt Internet một cách an toàn cũng như chỉ tải xuống phần mềm từ những nguồn mà bạn tin tưởng. Việc nhấp vào các liên kết nghe có vẻ khó hiểu cũng có thể là một cửa ngõ tiềm năng dẫn đến vi rút. E-mail là nơi bạn thường tìm thấy các liên kết như thế này, chúng thường xuất hiện trong thư mục Spam hoặc Junk.

Một nguyên tắc nhỏ là nếu tin nhắn là từ một người mà bạn không biết và nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, đừng nhấp vào nó. 

Về việc tải xuống phần mềm, hãy đảm bảo rằng bạn đang tải phần mềm đó từ một nguồn uy tín, cụ thể là Mac App Store của Apple. Nếu bạn thấy nhiều quảng cáo và không chắc chắn đừng nhấp để tải xuống nội dung nào đó. Hãy cẩn thận khi nhập thông tin và chỉ nên nhập trên các trang web mà bạn có thể thấy chứng chỉ HTTPS (thường được biểu thị là khóa) ở URL. Đây là tất cả các phương pháp nên được thực hiện trên bất kỳ máy tính nào và chắc chắn có cả máy Mac.

Nguồn: www.slashgear.com

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: