Danh mục sản phẩm

Làm thế nào để tự khắc phục khi Laptop Dell mở không lên màn hình chính?

  • Thứ hai, 09/10/2023, 08:31 GMT+7
  • 750 lượt xem

Tình trạng laptop dell mở không lên màn hình chính là một vấn đề phổ biến mà nhiều người sử dụng máy tính Dell có thể gặp phải. Khi gặp tình huống này có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng. Hãy xem hết bài viết để biết cách khắc phục lỗi laptop dell không lên màn hình.

cách mở máy tính dell khi không lên màn hình

1. Nguyên nhân laptop Dell không mở lên màn hình chính

Laptop Dell không mở lên màn hình chính có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cùng Thành Nhân TNC tìm hiệu một số nguyên nhân chính sau đây nhé:

1.1 Chưa bật nguồn Laptop Dell

Trước tiên, hãy đảm bảo bạn đã bật máy tính dell của mình bằng cách kiểm tra nút nguồn và các đèn LED. Nếu đèn LED hoạt động và nút nguồn đã được bật chứng tỏ laptop dell lên nguồn nhưng không lên màn hình thì hãy xem tiếp những nguyên nhân khác khiến Laptop dell mở không lên.

máy tính dell mở lên màn hình đen

1.2 Lỗi phần cứng khiến máy không lên màn hình chính

Bộ nhớ RAM hỏng: RAM gây ra nhiều vấn đề khi nó bị hỏng. Nếu RAM không hoạt động đúng cách, có thể máy tính sẽ không khởi động lên, dẫn đến trình trạng máy tính dell bật không lên màn hình.

Ổ cứng gặp sự cố: Nếu ổ cứng bị hỏng hoặc bị lỗi, máy tính không thể nạp hệ điều hành và không hiển thị màn hình chính.

Thiết bị đồ họa gặp sự cố: Nếu card đồ họa của bạn bị lỗi, màn hình cũng không thể hiển thị.

Bo mạch chủ bị hỏng: Bo mạch chủ (mainboard) là linh kiện quan trọng của laptop, nếu nó bị hỏng, laptop cũng sẽ không hoạt động.

1.3 Màn hình Laptop Dell bị lỗi

Màn hình hỏng: Màn hình laptop có thể bị hỏng hoặc gặp sự cố về linh kiện cũng khiến máy tính dell mở lên màn hình đen. Nếu màn hình laptop bị hỏng, có thể bạn sẽ phải thay màn hình máy tính dell mới.

Cáp màn hình hỏng: Cáp kết nối màn hình với bo mạch chủ có thể bị hỏng hoặc mất kết nối sẽ khiến laptop dell mở lên màn hình đen

1.4 Virus hoặc phần mềm độc hại

Một số lỗi phần mềm hoặc phần mềm độc hại có thể làm cho máy tính không thể khởi động bình thường, cũng sẽ dẫn đến tình trạng laptop dell bật không lên màn hình

1.5 Lỗi BIOS

BIOS là một phần quan trọng của máy tính và nếu có lỗi ở đây, máy tính có thể không khởi động lên màn hình chính.

1.6 Nguồn điện yếu

Nguồn điện không ổn định hoặc bị cắt đột ngột có thể gây ra sự cố màn hình laptop dell không lên

2. Cách khắc phục khi laptop dell mở không lên màn hình

2.1 Kiểm tra nút nguồn và đèn LED

Đảm bảo rằng máy tính của bạn đã được kết nối đúng cách vào nguồn điện và nguồn điện đang hoạt động bình thường. Đôi khi, vấn đề đơn giản như cáp nguồn không kết nối chặt cũng có thể gây ra màn hình đen.

2.2 Thử khởi động lại

Thử khởi động lại máy tính bằng cách nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 10 giây cho đến khi máy tính tắt, sau đó bật lại.

cách mở laptop dell khi không lên màn hình

2.3 Kiểm tra phần cứng

Nếu máy tính vẫn không hiển thị hình ảnh, có thể có vấn đề với phần cứng. Hãy thử loại bỏ các thành phần không cần thiết như pin, ổ đĩa CD/DVD, hoặc thiết bị ngoại vi rồi thử khởi động lại.

laptop dell mở không lên màn hình

2.4 Kiểm tra và cập nhật BIOS

Một số vấn đề có thể liên quan đến cài đặt BIOS. Bạn có thể thử khôi phục cài đặt BIOS về mặc định bằng cách sử dụng các phím tắt tương ứng khi khởi động máy tính. Thông tin cụ thể về cách làm điều này thường sẽ hiển thị khi bạn khởi động máy tính.

2.5 Quét virus và phần mềm độc hại

Sử dụng phần mềm diệt virus để quét toàn bộ máy tính và loại bỏ các phần mềm độc hại nếu có.

2.6 Khôi phục cài đặt màn hình

Laptop lên nguồn nhưng không lên màn hình, nếu bạn có thể nghe âm thanh hoặc thấy đèn LED hoạt động nhưng màn hình vẫn đen, có thể máy tính của bạn đang gặp vấn đề với cài đặt màn hình. Thử nhấn tổ hợp phím Windows + P để mở menu "Project," sau đó chọn "PC screen only" hoặc "Duplicate" để xem liệu hình ảnh có hiển thị trên màn hình của bạn hay không.

3. Tổng Kết

Để khắc phục tình trạng laptop dell mở không lên màn hình chính, bạn nên kiểm tra và xác định nguyên nhân cụ thể, sau đó áp dụng các biện pháp sửa chữa phù hợp hoặc liên hệ với một chuyên gia sửa chữa máy tính để giúp bạn xử lý tình trạng laptop Dell không khởi động lên màn hình chính một cách hiệu quả.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tắt chuột cảm ứng trên laptop dell nhanh như chớp

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: