Danh mục sản phẩm

Màn hình mới là xu hướng của năm 2023

  • Thứ sáu, 27/01/2023, 12:01 GMT+7
  • 143 lượt xem

Những chiếc laptop của năm 2023 sẽ có chip mới và đồ họa mới. Nhiều chiếc laptop sẽ có được bàn di chuột mới, một số sẽ được cập nhật quạt mới và số khác lại được trang bị bút stylus ngộ nghĩnh. Nhưng một số nâng cấp hay ho nhất, kỳ lạ nhất và thú vị nhất sẽ xuất hiện trên màn hình.

Chỉ vài năm trước, việc mua một màn hình laptop cao cấp — đặc biệt là để chơi game — đồng nghĩa với việc xác định các ưu tiên của bạn. Bạn có thể chọn độ phân giải cao hoặc tần số quét cao. Hoặc là OLED hoặc hoặc là 1 thiết bị có giá phải chăng.

Năm nay, chúng ta sẽ thấy nhiều lợi ích đó hội tụ lại với nhau hơn. Ngày càng có nhiều laptop có cả tần số quét lớn lẫn độ phân giải cao hơn. Chúng ta cũng thấy những yếu tố đó được kết hợp với các tính năng không bình thường và ít ỏi trên laptop trước đây, chẳng hạn như Mini LED và thậm chí cả 3D không cần kính. Nhiều màn hình đa chức năng này sẽ có mức giá đắt đỏ, nhưng các tính năng mới trong những sản phẩm cao cấp thường là dấu hiệu cho thấy chúng ta sẽ thấy những tính năng đó trong nhiều sản phẩm dễ tiếp cận hơn trong tương lai.

Dưới đây là một số xu hướng hiển thị đáng chú ý trong laptop năm nay.

Màn hình lớn đang cập bến

Mãn hình sẽ lớn hơn trong năm nay, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nhìn chung, chúng ta đang thấy những chiếc laptop đang chuyển sang tỉ lệ khung hình 16:10, giúp thiết bị cao hơn với không gian màn hình dọc rộng hơn. Việc chuyển sang các mẫu màn hình lớn hơn đã diễn ra sau đó. Chúng ta đang thấy những chiếc laptop 15 inch biến thành 16 inch và những chiếc laptop 17 inch lại chuyển hóa sang 18 inch thực sự khổng lồ.

Đặc biệt đối với lĩnh vực chơi game, sẽ có một số chiếc laptop lớn nhất được phát hành trong năm 2023. Razer đã công bố chiếc Blade lớn nhất từ trước đến nay của mình, đó là Blade 18 (dù Razer không chính thức xác nhận đó là phần tiếp theo của Blade 17).

Razer không phải là công ty duy nhất thực hiện bước nhảy vọt với màn hình 18 inch trong năm nay. Asus, Acer và Alienware cũng nâng cấp cho dòng sản phẩm “đụng nóc” của mình với những cao cấp tích hợp màn hình 18 inch. Một số mẫu laptop 15 inch nổi bật, bao gồm ROG Zephyrus G15 của Asus và Blade 15 của Razer, được nâng cấp lên kích thước 16 inch tỷ lệ 16:10 trong năm nay.

Đây sẽ là những màn đạp để các nhà sản xuất tăng kích thước cũng như tỉ lệ khung hình trong năm nay.

Mini LED trở thành xu hướng

Mini LED không phải là một công nghệ hoàn toàn mới. Nó đã len lỏi vào lĩnh vực laptop trong vài năm qua. Nhưng hy vọng, nó sẽ bùng nổ thành sản phẩm chính thống cao cấp trong năm 2023, khi nó xuất hiện trên một số cỗ máy chơi game nổi bật sắp ra mắt. Một trong những tên tuổi lớn là ROG Zephyrus G14 của Asus, một trong những phiên bản được mong đợi nhất đối với cỗ máy chơi game 14 inch. Chúng ta cũng sẽ thấy nó trên Razer Blade 16 cũng như các mẫu máy cao cấp khác của Asus và MSI.

Không giống như màn hình LCD tiêu chuẩn, vốn sử dụng một nhóm đèn (hoặc nhiều nhóm lớn) để chiếu hình ảnh, màn hình Mini LED sử dụng nhiều cụm đi-ốt nhỏ (vùng làm mờ cục bộ) có thể sáng hoặc tối một cách độc lập. Mặc dù Mini LED không cung cấp độ tương phản và mức tiết kiệm điện (về lý thuyết) hoàn toàn giống như màn hình OLED, nhưng nhìn chung, nó có thể tạo ra độ sáng tối đa cao hơn và không đi kèm với các mối lo ngại về hiện tượng lưu ảnh (burn-in) giống như OLED thường gặp.

OLED có giá cả phải chăng hơn

Thị trường laptop đã hướng tới màn hình OLED giá cả phải chăng trong một vài năm nay. Hồi năm 2022, chúng ta đã chứng kiến một số thiết bị OLED giá rẻ xuất hiện trên thị trường, từ laptop HP Pavilion Plus có giá 819 USD hay laptop Asus Vivobook Slate giá 649 USD. Hi vọng, xu hướng đó sẽ tiếp tục trong năm nay. Asus, vốn tập trung vào OLED trong vài năm nay, đã tung ra một loạt thiết bị OLED với các danh mục và mức giá khác nhau tại CES năm nay và hy vọng họ sẽ công bố nhiều hơn tại các triển lãm sắp tới.

Công nghệ này sẽ tiếp tục xuất hiện trên tất cả các sản phẩm của những nhà sản xuất lớn khác như Acer và Lenovo. Acer sẽ cung cấp màn hình OLED với dòng Swift Go mới, vốn có giá khởi điểm dưới 1.000 USD và Lenovo Slim 5 (bắt đầu từ 649 Euro ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) cũng sẽ cung cấp công nghệ này. Dòng sản phẩm Book Yoga gập của Lenovo sẽ có tổng cộng 2 màn hình OLED.

Tần số quét lớn đáp ứng độ phân giải cao

Trước đây, các game thủ thường phải lựa chọn giữa màn hình 1080p tần số quét lớn hoặc màn hình độ phân giải cao hơn giới hạn ở 60Hz. Chúng ta sẽ thấy nhiều sản phẩm không có đánh đổi đó trong năm nay.

Màn hình QHD có tần số quét lớn sẽ xuất hiện rất nhiều trên thị trường cao cấp. Chẳng hạn, Zephyrus G16 sắp ra mắt sẽ kết hợp độ phân giải QHD với tần số quét 240Hz. Không chịu thua kém, Predator Helios của Acer sẽ cung cấp tần số quét 250Hz cùng màn hình Mini LED, độ phân giải WQXGA. Màn hình Mini LED của Razer thậm chí có thể chuyển đổi giữa 1920x1200 pixel 240Hz và 4K 120Hz. Có vẻ như 120Hz sẽ là một thông số kỹ thuật cấp thấp hơn trong năm nay, vốn từng là một thứ xa xỉ cách đây không lâu.

3D không cần kính cố gắng trở lại

Năm 2011, nhiều công ty đã cố gắng biến 3D không cần kính thành một thứ gì đó trên laptop.

Asus đã công bố Spatial Vision, màn hình 3D không kính đầu tiên của hãng. Spatial Vision sẽ ra mắt trong năm nay trên 2 chiếc laptop sắp ra mắt của Asus, bao gồm một chiếc Vivobook. Acer cũng đã công bố một bản cập nhật cho màn hình SpatialLabs, được cho là sẽ tạo ra hiệu ứng 3D thuyết phục hơn.

SpatialLabs của Acer hiện đã có trên Predator Helios 4K cao cấp. Asus thực sự đi kèm với màn hình OLED 3,2K 120Hz, nghĩa là bạn sẽ không phải đánh đổi quá nhiều về các thông số kỹ thuật khác nếu nội dung 3D là thứ bạn quan tâm.

Đây chỉ là một số tính năng hiển thị thú vị mà chúng ta sẽ thấy trong năm nay. Một lần nữa, điều thú vị nhất chính là chúng ta có thể sẽ thấy một vài trong số chúng được kết hợp trong các màn hình cao cấp, mang đến trải nghiệm mượt mà và đẹp mắt hơn so với những gì đã có trên laptop trước đây.

Nguồn Vnreview

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: