Danh mục sản phẩm

Mẹo phục hồi dữ liệu bị mất trong ổ cứng HDD

  • Thứ năm, 08/12/2022, 16:43 GMT+7
  • 196 lượt xem

Ổ cứng HDD dùng để lưu trữ dữ liệu khi làm việc trên máy tính. Dù có tuổi thọ cao, tuy nhiên đôi khi nó cũng xảy ra những sự cố khiến dữ liệu của người dùng bị mất. Thậm chí trong lúc sử dụng, khi bạn dọn dẹp dữ chúng ta vô tính xóa hoặc format ổ cứng làm mất các dữ liệu quan trọng. Vậy làm thế nào để phục hồi dữ liệu bị mất? Hãy cùng Thành Nhân tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!!!

Một số trường hợp ổ cứng HDD bị lỗi kĩ thuật hoặc lỗi sản phẩm

1. Hỏng bo mạch

Theo cấu tạo, ổ cứng HDD sẽ bao gồm các thành phần: bảng bo mạch, phần đọc/ghi dữ liệu và đĩa từ chứa dữ liệu bên trong. Dựa theo phán đoán, hoặc khi cắm điện mà bạn thấy ổ đĩa của mình không hoạt động rất có thể do bảng mạch điều khiển của ổ cứng đã hỏng. Với trường hợp này, bảng mạch cần được thay mới để ổ cứng có thể phục hồi và cứu dữ liệu của bạn.

2. Hỏng thiết bị cơ bên trong

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn nghe thấy những tiếng động cạch cạch thì rất có thể ổ cứng HDD của bạn đã gặp phải tình trạng lỗi cơ quay. Bạn rất khó có thể xử lý tại nhà, bởi ổ cứng thường được lắp đặt trong môi trường chân không sách tuyệt đối, vì chỉ cần có một hạt bụi nhỏ bên trong cũng khiến ổ cứng không thể hoạt động bình thường. Do vậy, để có thể thay thế phần cơ học của ổ cứng bạn cần tháo ổ cứng trong một phòng chuyên dụng để thay thế.

3. Format nhầm ổ cứng

Format nhầm ổ cứng không phải là điều hiếm thấy với người dùng, nhất là khi sử dụng các ổ cứng dung lượng lớn và thói quen chia nhiều ổ cứng. Việc chia nhiều ổ cứng sẽ giúp thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, dễ dàng sắp xếp dữ liệu nhưng nếu bạn không thể nhớ chính xác được vùng dữ liệu khi clear bộ nhớ thì sẽ dễ gặp rắc rối.

Trong trường hợp này, rất khó để bạn tự phục hồi dữ liệu tại nhà. Tất nhiên vẫn có một số phần mềm chuyên dụng có thể cứu dữ liệu nhưng chỉ ở mức 60 – 80% và phải trả phí cho việc sử dụng các phần mềm này.

Vì vậy, hãy đến các trung tâm cứu dữ liệu ưu tín để họ phục hồi những dữ liệu quan trọng. Lưu ý: Bạn tuyệt đối không ghi đè dữ liệu khi format ổ cứng xong vì sẽ khiến mọi thứ trầm trọng thêm. Và nếu bạn ghi đè quá nhiều lên phân vùng đó, các trung tâm cũng phải bó tay mà thôi.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: