Danh mục sản phẩm

Một số cổng kết nối thông dụng trên màn hình máy tính

  • Thứ ba, 20/09/2022, 16:55 GMT+7
  • 300 lượt xem

Trên thị trường có khá nhiều loại cổng kết nối với tính năng và thiết kế đa dạng giúp người dùng xuất hình ảnh từ laptop lên màn hình máy tính một cách dễ dang và nhanh chóng. Hãy cùng Thành Nhân tìm hiểu các loại cổng kết nối màn hình máy tính thông dụng qua bài viết sau đây nhé!!!
1. Cổng HDMI

HDMI hay High-Definition Multimedia Interface có thể hiểu đơn giản là giao diện đa phương tiện có độ phân giải cao. Chuẩn kết nối này khá phổ biến , có mặt trên hầu hết các thiết bị công nghệ hiện nay.

Cổng HDMI có khả năng truyền tải hình ảnh, màu sắc với chất lượng tốt và chân thực hơn, xuất âm thanh, hỗ trợ hình ảnh 4K, khoảng cách tuyền tải xa lên đến 70m,…Cổng HDMI có nhiều kích thước nhằm phục vụ cho nhiều nhu cầu của người dùng như:

HDMI type A: dùng cho truyền hình hay màn hình máy tính.

HDMI type C: dùng cho laptop , máy tính bảng.

HDMI Micro type D : dùng cho điện thoại thông minh.

2.  Cổng VGA
VGA được viết tắt từ cụm từ Video Graphics Array là cổng kết nối ra đời từ 1987, với thiết kế 15 lỗ tròn màu xanh biển và có 2 chốt khóa 2 bên. Cổng VGA chỉ cho phép truyền tải hình ảnh với độ phân giải tối đa là 1920x1080px.

Dù cổng VGA còn được sử dụng phổ biến nhưng cũng đang giảm dần do có nhiều nhược điểm như: không hỗ trợ truyền âm thanh, thiết kế dày, chỉ hỗ trợ FullHD.

3. Cổng USB Type C
Cổng USB Type C (hay USB-C) được thiết kế hình bầu dục cân xứng và có thể cắm 2 đầu. Hỗ trợ truyền âm thanh, hình ảnh cùng lúc ở độ phân giải tối đa lên đến 4K 16bit. Ngoài ra, cổng USB-C cũng có thể sạc ngược lại cho các thiết bị khác như: máy tính bảng, điện thoại.

4. Cổng USB-C Thunderbolt
Cổng USB-C Thunderbolt có hình dáng khá giống với USB-C và thường có thêm kí hiệu tia chớp để dễ phân biệt. Cổng này hỗ trợ xuất âm thanh hình ảnh cùng khả năng truyên tối đa của Thunderbolt. Đặc biệt, những màn hình có trang bị cổng Thunderbolt còn có thể sạc pin cho điện thoại với công suất 86W qua Power Delivery.

5. Cổng Display Port
Display Port được ra đời với nhiệm vụ khắc phục những hạn chế của cách kiểu kết nối khác. Thiết kế nhỏ gọn có chốt khóa khi cắm, thông qua việc sử dụng cổng chuyển bạn có thể chuyển đổi qua tất cả các kiểu kết nối khác.

Chuẩn DisplayPort mới nhất hiện nay là DisplayPort 1.4 giúp hiển thị hình ảnh 4K ở 120 Hz và 8K ở 60Hz, hỗ trợ HDR, 21.9 video đa luồng, công nghệ V-Sync hay G-Sync, âm thanh đa kênh.

Ngoài Macbook thì các hãng như : Laptop HP, Laptop Asus,… cũng trang bị cổng này cho sản phẩm của mình.

6. Cổng DVI
DVI hay còn goi là Digital Visual Interface ra đời từ những năm 1999 – 2000 là thế hệ kế nhiệm của cổng VGA. Giống như cổng VGA, cổng DVI có thiết kế khá to, 2 chốt 2 bên chỉ hỗ trợ truyền hình ảnh. Cổng DVI được chia làm 3 loại chính: DVI-A, DVI-D và DVI.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: