Danh mục sản phẩm

NVIDIA tiết lộ thêm chi tiết về SoC Tegra K1 bản 64-bit

  • Thứ sáu, 15/08/2014, 10:29 GMT+7
  • 1781 lượt xem

Theo đó, bản Tegra K1 64-bit chỉ dùng hai nhân xử lý mang tên "Denver", tuy nhiên nó là các nhân đặc biệt được NVIDIA thiết kế lại dựa trên nền tảng vi kiến trúc ARMv8 chứ không xài nhân có sẵn Cortex như người anh em 32-bit. Với kiểu thiết kế riêng như vậy, hãng hứa hẹn con chip này sẽ cung cấp hiệu năng cao cho các thiết bị di động trong khi vẫn mang lại mức độ điện hiệu quả. Ngoài ra, chip vẫn được trang bị 192 nhân đồ họa Kepler tương tự bản 32-bit. Bên cạnh NVIDIA, Qualcomm và Apple cũng là hai công ty sử dụng nhân CPU tùy biến.


NVIDIA còn nói rằng Tegra K1 64-bit có thể chiến thắng mọi con chip ARM đối thủ hiện có trên thị trường. Nó cũng là CPU di động sở hữu tốc độ xử lý đơn nhân cao nhất hiện nay, còn hiệu năng đa nhân thì "dẫn đầu thị trường". Cứ mỗi nhân Denver có khả năng thực thi 7 chỉ dẫn trong mỗi clock, ngoài ra nó còn có 128KB L1 cache dùng làm bộ nhớ tạm cho các chỉ dẫn, 64KB L1 cache dành cho dữ liệu và 2MB L2 cache chia sẻ chung cho hai nhân.

Chưa hết, nhân Denver còn được tích hợp một quy trình mà NVIDIA gọi là "Dynamic Code Optimization" dùng để tối ưu hóa các phần mềm thường dùng một lần duy nhất. Một bộ nhớ 128MB sẽ hỗ trợ nhân CPU thực hiện quy trình này, từ đó giúp phần mềm hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Việc chuyển đổi từ các dạng mã lệnh ARM sang mã được tối ưu hóa cũng nhanh hơn gấp đôi so với bình thường và cải thiện hiệu quả sử dụng điện cho chip. Dynamic Code Optimization có thể hoạt động với tất cả mọi ứng dụng được viết cho nền tảng ARM và lập trình viên sẽ không cần chỉnh sửa gì lại app của mình.

NVIDIA còn nói thêm rằng Denver có những trạng thái chuyển mức năng lượng mới. Khi tính năng này kết hợp với Dynamic Code Optimization, "hiệu năng của Denver có thể là đối thủ của một số CPU phổ thông dành cho PC trong khi mức độ tiêu thụ điện thì thấp hơn. Điều này có nghĩa là những thiết bị di động tương lai chạy chip Tegra K1 64-bit có thể mang lại hiệu năng tương tự như máy tính cho những ứng dụng cơ bản, thời lượng dùng pin dài hơn và chạy đa nhiệm tốt hơn".

Vì chip 64-bit vẫn có các chân tiếp xúc tương tự như bản 32-bit nên thời gian triển khai sản phẩm của các hãng sản xuất sẽ nhanh chóng hơn. Song song đó, NVIDIA hiện cũng đang phát triển phiên bản Android L tối ưu cho Tegra K1 64-bit. Những thiết bị đầu tiên tích hợp chip Tegra K1 64-bit sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Theo tinhte.vn

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: