Danh mục sản phẩm

Tại sao Apple năm nay lại muốn ra iPhone 2 sim?

  • Thứ năm, 30/08/2018, 18:59 GMT+7
  • 989 lượt xem

Nhiều nguồn tin đáng tin cậy, cùng với mã nguồn iOS 12 beta bị rò rỉ cho thấy Apple đang chuẩn bị hỗ trợ SIM kép cho các mẫu iPhone mới trong năm 2018. Đây là một thông tin khá ngạc nhiên, khi mà Apple vốn chẳng mặn mà gì với việc sử dụng SIM vật lý (bạn còn nhớ SIM ảo trên các bản iPad và Apple Watch LTE chứ?). Vậy tại sao Apple lại làm điều này?

Dù SIM kép không mấy phổ biến tại Mỹ - quê nhà của iPhone, nhưng đây lại là một tính năng thiết yếu đối với khá nhiều người dùng ở rất nhiều khu vực trên thế giới, và việc hỗ trợ SIM kép sẽ góp phần thay đổi cách mà iPhone được sử dụng trên toàn thế giới. Câu hỏi lớn nhất là liệu số người dùng này có thực sự là đối tượng mà Apple đang nhắm đến hay không.

 

Tại sao Apple năm nay lại muốn ra iPhone 2 sim?


Các loại điện thoại SIM kép đã xuất hiện từ gần 2 thập kỷ qua, với đủ kiểu hình dạng (thậm chí còn có một vài thiết bị kỳ quái trông chẳng khác gì hai chiếc điện thoại được dán băng dính lại với nhau). Nhưng ý tưởng SIM kép thực sự bắt đầu phổ biến từ khoảng giữa đến cuối những năm 2000, khi các hãng sản xuất nhỏ của Trung Quốc bắt đầu tung ra thị trường những chiếc điện thoại SIM kép thực sự với khả năng sử dụng cả hai SIM cùng lúc.

Tại sao người ta lại muốn điều đó? Tại những khu vực nơi mọi người thường có xu hướng mua những chiếc điện thoại tự do không bị khóa mạng thay vì mua máy giá rẻ kèm hợp đồng nhà mạng, ưu điểm chính của SIM kép chính là giúp tránh phí chuyển vùng (roaming) vô cùng đắt đỏ. Tại Trung Quốc, số điện từ lâu đã được gắn với khu vực bạn sinh sống. Ví dụ, nếu bạn di chuyển từ Bắc Kinh đến Thượng Hải, bạn sẽ phải mua SIM mới.

Đến tận cuối năm ngoái, các nhà mạng Trung Quốc vẫn duy trì việc thu phí roaming, khiến các cuộc gọi đến những nơi xa xôi - dù trong cùng một quốc gia - rất tốn kém. Các thiết bị SIM kép cho phép mọi người né được vấn đề này mà không phải tốn nhiều công sức. Người dân châu Âu cũng phải đối mặt với mức phí di động cao hơn thông thường khi di chuyển qua lại giữa biên giới các nước cho đến khi EU ban hành sắc lệnh bãi bỏ phí roaming.

 

Tại sao Apple năm nay lại muốn ra iPhone 2 sim?

Gần đây, sự bùng nổ của các smartphone hiện đại đã mang lại nhiều cách sử dụng mới mẻ cho điện thoại SIM kép. Bởi có quá nhiều gói dịch vụ di động tập trung vào nhiều mục đích, từ gọi điện, nhắn tin, đến 3G/4G, nên bạn có thể tiết kiệm được đôi chút nếu sử dụng cùng lúc 2 gói dịch vụ cho 2 mục đích khác nhau.

Tùy thuộc vào khu vực, với SIM kép, bạn còn có thể chuyển đổi qua lại giữa các nhà mạng để có sóng tốt nhất. Cả hai yếu tố nêu trên đã góp phần rất lớn giúp các smartphone SIM kép trở nên cực kỳ phổ biến ở những nơi như Ấn Độ và châu Phi - nơi người dùng rất coi trọng vấn đề giá cả và cơ sở hạ tầng viễn thông vẫn còn đang phát triển.

Tuy nhiên, Apple dường như vẫn chưa có dấu hiệu sẵn sàng từ bỏ mô hình kinh doanh lợi nhuận cao nhằm thu hút thêm lượng người dùng tại những khu vực như vậy. Tim Cook vẫn thường nói về cơ hội tại Ấn Độ, nhưng khi mà chiếc điện thoại chủ lực của hãng tại quốc gia này là một chiếc iPhone màn hình 4-inch với cấu hình của 3 năm trước, giá 400 USD, thì khó mà tưởng tượng được viễn cảnh một chiếc iPhone SIM kép hoàn toàn mới có thể tạo nên khác biệt lớn.

 

Tại sao Apple năm nay lại muốn ra iPhone 2 sim?

Apple đang đứng ngoài lề thị trường phổ thông Ấn Độ, và việc không hỗ trợ SIM kép chẳng phải là lý do duy nhất khuyến nhiều người từ bỏ ý định sở hữu một chiếc iPhone. Điều tương tự cũng diễn ra tại các thị trường lớn khác như Brazil và Nga.

Vì vậy, không lạ gì khi một số nguồn tin khẳng định chiếc iPhone SIM kép có lẽ sẽ chỉ dành riêng cho thị trường Trung Quốc, và nó sẽ là biến thể của mẫu iPhone màn hình LCD 6.1-inch giá thấp (hãng tin Bloomberg lại tin rằng mẫu màn hình OLED 6.5-inch cũng sẽ có biến thể SIM kép).

Thông tin này có tính thuyết phục cao hơn, khi mà Trung Quốc là thị trường có thể mang lại lợi nhuận ngay lập tức đối với Apple, và đây cũng là nơi duy nhất trên thế giới người dùng xem SIM kép là một tiêu chuẩn phải có đối với các thiết bị cao cấp. Ngay cả những chiếc điện thoại siêu tiên tiến như Vivo NEX cũng có 2 khay SIM, cũng như mọi flagship đến từ Huawei, Xiaomi, Oppo và nhiều hãng khác nữa. Các công ty nước ngoài như Samsung cũng phát triển những biến thể SIM kép của các điện thoại như Galaxy S9 dành riêng cho Trung Quốc.

Đó có lẽ là mục đích của iPhone SIM kép: nó dành cho thị trường Trung Quốc vốn đòi hỏi sự tiện dụng, thay vì các thị trường đang phát triển đòi hỏi chi phí tốt. Trung Quốc là nơi duy nhất có một lượng khách hàng đông đảo muốn mua iPhone bằng mọi giá, nhưng đồng thời cũng xem việc thiếu hỗ trợ SIM kép là một điểm yếu đáng xem xét.

Do đó, sẽ không ngạc nhiên khi Apple giới hạn việc bán iPhone SIM kép tại Trung Quốc. Ngược lại, sẽ là một ngạc nhiên lớn nếu Apple bán một mẫu máy như vậy tại Mỹ và các quốc gia khác. SIM kép không phải là một tính năng quen thuộc với người Mỹ, các nhà mạng sẽ không vui với tính năng này, và Apple có lẽ cũng chẳng xem thẻ SIM là một thứ cần thiết trong tương lai dài hạn, như jack âm thanh 3.5mm vậy.

 

Tại sao Apple năm nay lại muốn ra iPhone 2 sim?

SIM kép đơn giản không phải là loại công nghệ Apple mà vì nó, Apple sẽ "ném bỏ" những triết lý của hãng trên quy mô toàn cầu. Nếu bạn muốn mua một chiếc điện thoại SIM kép tại Mỹ, lựa chọn tốt nhất là OnePlus 6 và Honor View 10 - không hề trùng hợp khi đây lại là hai chiếc điện thoại Trung Quốc chỉ bán dưới dạng đã unlock mà thôi.

Tất nhiên, đây là Apple, và bạn sẽ chẳng bao giờ biết điều gì thực sự đang diễn ra cho đến khi mọi thứ được chính họ công bố vào 2 tuần tới. Có lẽ Apple sẽ hỗ trợ SIM kép cho iPhone tại nhiều khu vực. Có lẽ sẽ có một giải pháp nào đó, như kết hợp giữa SIM ảo (Apple SIM) và khay SIM vật lý thông thường chẳng hạn.

Điều rõ ràng duy nhất ở đây là Apple có kế hoạch nhằm đáp ứng những mối quan tâm của ít nhất một vài bộ phận khách hàng muốn kiểm soát nhiều hơn nhà mạng họ sử dụng - và ở thời điểm này, bộ phận khách hàng đó chỉ có thể là người Trung Quốc mà thôi.

Theo Vnreview.vn

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: