Danh mục sản phẩm

Tìm hiểu về GPU tích hợp và GPU rời, chọn loại nào cho phù hợp

  • Thứ hai, 13/02/2023, 08:43 GMT+7
  • 237 lượt xem

GPU còn được gọi là bộ xử lý đồ họa, là một trong những thành phần quan trọng trong bất kỳ máy tính nào, thiết bị của bạn không thể chạy nếu không có bộ phận chịu trách nhiệm hiển thị đồ họa trên màn hình. Nếu PC của bạn không có bất kỳ dạng GPU nào, đơn giản là nó sẽ không thể khởi động đúng cách. 

Card đồ họa GPU được chia thành hai phần khác nhau: rời rạc (còn được gọi là chuyên dụng) và tích hợp. Cả hai đều có thể được tìm thấy trong máy tính để bàn và Laptop, việc có một GPU vững chắc giúp bạn xử lý dễ dàng nhiều công việc bao gồm tạo nội dung, phát trực tuyến, thiết kế 3D...

1. GPU tích hợp

GPU tích hợp (iGPU) chỉ đơn giản là một card đồ họa được tích hợp vào bộ xử lý trung tâm (CPU). Nó khác biệt đáng kể so với cạc đồ họa độc lập: Nó không có ngân hàng bộ nhớ video riêng (còn được gọi là VRAM) và thay vào đó sử dụng cùng một bộ nhớ hệ thống được CPU sử dụng.

Card đồ họa tích hợp thường là một giải pháp tiêu thụ ít năng lượng, tỏa nhiệt thấp mà vẫn cho phép máy tính của bạn khởi động và thực hiện tất cả các loại tác vụ hàng ngày mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Chúng thường được tìm thấy trong các Laptop và cũng có trong máy bộ không dành cho game thủ. 

GPU tích hợp không phải là lựa chọn hàng đầu cho PC chơi game nhưng bạn vẫn có thể chơi game trên các hệ thống có chúng bên trong. Đồ họa tích hợp phổ biến trên cả bộ xử lý AMD và Intel. Tuy nhiên, AMD cũng tạo ra một loại chip thú vị gọi là APU (bộ xử lý tăng tốc) kết hợp CPU và GPU riêng biệt thành một khuôn duy nhất. Những APU đó có xu hướng cung cấp hiệu suất đồ họa mạnh hơn các giải pháp đồ họa tích hợp thông thường.

2. GPU rời

Thuật ngữ "đồ họa rời" hay "đồ họa chuyên dụng" dùng để chỉ một card đồ họa hoạt động độc lập, tách biệt hoàn toàn với các thành phần khác trong máy tính của bạn.

GPU rời sử dụng bộ nhớ video chuyên dụng của chính nó và giao tiếp với CPU một cách riêng biệt — mà không phải là một phần của nó. Nó cũng có đầu nối nguồn riêng và cắm độc lập vào bo mạch chủ. Một số card đồ họa mới nhất của AMD, Intel và Nvidia là những con thú khá lớn, chiếm tới ba khe cắm trên bo mạch chủ.

Mặc dù GPU trong hình trên là card máy tính để bàn do Intel sản xuất, đồ họa rời cũng có thể được tìm thấy trong máy tính xách tay. Những kiểu máy đó kém mạnh mẽ hơn so với các kiểu máy tính để bàn của chúng do mức tiêu thụ điện năng hạn chế và khả năng kiểm soát nhiệt. Tuy nhiên, máy tính xách tay chơi game cao cấp vẫn đi kèm với GPU mạnh mẽ.

Bạn sẽ thường thấy rằng các mẫu máy tính để bàn và mẫu Laptop có cùng tên nhưng có các thông số kỹ thuật khác nhau. Ví dụ, RTX 3080 Ti của Nvidia dành cho máy tính để bàn mạnh hơn đáng kể so với trên Laptop.

Đồ họa rời được khuyên dùng cho các game thủ và những ai muốn PC của họ có hiệu suất đồ họa mạnh hơn. Một số mô hình ngân sách vẫn không tuyệt vời như vậy, nhưng ngay cả GPU ngân sách thường sẽ hoạt động tốt hơn GPU tích hợp. Các APU của AMD là một ngoại lệ ở đây — các phiên bản mới nhất có thể cạnh tranh với một số card đồ họa chuyên dụng từ các thế hệ cũ hơn.

3. Chọn loại nào cho phù hợp

Nếu bạn đang mua một chiếc máy tính để bàn hoặc Laptop mới, bạn có thể tự hỏi liệu bạn nên mua một chiếc có đồ họa rời hay tích hợp. Tin tốt là tất cả những gì bạn cần biết là ngân sách của bạn và mục đích bạn định sử dụng máy tính. Một số người hoàn toàn cần một GPU chuyên dụng, nhưng nhiều người dùng chỉ cần đồ họa tích hợp là có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Sự khác biệt chính giữa đồ họa tích hợp và đồ họa rời xuất phát từ giá cả và hiệu suất. Nếu bạn cần hiệu suất cao hơn trong máy tính của mình, bạn nên chọn GPU rời.

Ngân sách cũng sẽ đóng một phần: Nếu bạn đang tự xây dựng một máy tính để bàn vừa túi tiền, bạn có thể thấy rằng tốt hơn hết là chỉ nên mua một CPU có đồ họa tích hợp (hoặc APU AMD) thay vì bỏ tiền mua một GPU rời.

Nếu bạn là một game thủ và bạn muốn chơi các trò chơi mới, chẳng hạn như "Elden Ring", bạn sẽ cần một card đồ họa rời. Nói chung, việc mua GPU cho mục đích chơi game sẽ phụ thuộc vào loại tựa game mà bạn chơi. Các game thủ indie và những người yêu thích một số "oldies but goodies" không cần GPU mạnh mẽ, nhưng những game thủ thích các tựa game AAA chắc chắn sẽ cần một card đồ họa mạnh. Điều này cũng đúng đối với các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung hoặc mô hình 3D.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: