Danh mục sản phẩm

Bí kíp giúp bạn kéo dài tuổi thọ của pin laptop

  • Thứ tư, 20/11/2019, 09:54 GMT+7
  • 851 lượt xem

Laptop là một trong những thiết bị gần như không thể thiếu đối với nhiều người khi làm việc hay giải trí. Trong đó, việc làm sao để tiết kiệm pin laptop là một vấn đề rất được quan tâm. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ "tung" cho bạn những bí kíp giúp kéo dài tuổi thọ cho pin laptop.

1. Tiết kiệm chu kỳ sạc pin

Tất cả pin laptop đều có số chu kỳ sạc nhất định, vào khoảng 500 chu kỳ đầy đủ hoặc nhiều hơn. Về cơ bản, mỗi chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng hết 100% pin và sau đó sạc đầy lại 100%. Nửa chu kỳ tương đương việc sử dụng xuống 50% pin và sạc lại 100%. Theo thời gian, mỗi chu kỳ sạc sẽ giảm công suất pin từ thiết kế thông số kỹ thuật của nó, nghĩa là bạn sạc càng ít thì sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin lâu hơn.

Để tiết kiệm năng lượng, hãy kiểm tra và tắt hết các ứng dụng chạy trên nền. Như trên Windows 10, bạn hãy tìm và kích hoạt Battery Saver – chế độ sẽ tự động bật khi laptop còn khoảng 20% pin. Nó sẽ tự động chặn các ứng dụng nền, giảm độ sáng màn hình và những sự thay đổi khác để giúp tiết kiệm pin.

Kích hoạt Battery Saver để tiết kiệm pin cho laptop của bạn.

Đối với MacBook, bạn hãy kích hoạt Power Nap để đưa Mac vào chế độ ngủ mà không phải lo về việc máy sẽ bỏ qua những tác vụ quan trọng, cho phép bạn tiết kiệm pin tốt hơn. Tự động thay đổi đồ họa cũng sẽ giúp Mac tiết kiệm năng lượng khi sử dụng chế độ đồ họa thấp hơn khi thực hiện các tác vụ đơn giản như gõ văn bản,…

2. Cách sạc pin

Bạn không cần phải sử dụng hết 100% pin rồi sạc, thay vào đó hãy sạc sau khi sử dụng xuống còn khoảng 20% pin. Đây là cách sạc pin tốt nhất. Bạn cũng không cần lo về việc khi cắm sạc quá lâu vì các thiết bị hiện đại ngày nay đã được thiết kế để dừng sạc khi pin đạt 100% và việc cắm điện sau khi sạc cũng không ảnh hưởng tới tuổi thọ pin.

Pin laptop dưới mức 20% là lúc sạc pin tốt nhất.

3. Hạ nhiệt pin

Pin Li-Ion tuy bền nhưng lại tỏa nhiệt rất nhiều. Nếu bạn đang sạc pin và cảm thấy pin quá nóng, có thể bởi vì CPU hay bộ xử lý đồ họa đang làm việc quá nặng hoặc đơn giản là bởi thời tiết quá nóng. Bạn nên tắt thiết bị, tháo pin ra nếu có thể và mang đến môi trường có nhiệt độ thấp hơn, đợi một khoảng thời gian cho pin hạ nhiệt.

Bạn không nên đặt laptop ở trên người vì có thể vô tình bạn sẽ chặn mất các lỗ thoáng khí của laptop. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng laptop ở môi trường nhiệt độ cao như trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Điều đó sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho pin trong khoảng thời gian ngắn và bạn không thể nhận ra điều này ngay lập tức.

Bạn không nên đặt laptop ở trên người vì có thể vô tình sẽ chặn mất các lỗ thoáng khí của laptop

4. Phần mềm

Bạn hãy luôn cập nhật phần mềm với phiên bản mới nhất, vì phần mềm mới đã được cải thiện có thể sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể, giúp kéo dài tuổi thọ pin.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: