Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn cách bật chế độ tự ngắt sạc pin laptop MSI, Dell, HP và Asus đơn giản và dễ thao tác

 • Thứ năm, 27/06/2024, 15:44 GMT+7
 • 177 lượt xem

Mời bạn tham khảo thêm một số dòng laptop bán chạy nhất, được đánh giá cao tại Thành Nhân TNC:  

Nhiều người sử dụng laptop thường không để ý những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị chai pin. Việc sử dụng pin laptop đúng cách sẽ giúp máy hoạt động bền bỉ và gia tăng tuổi thọ hơn. Chế độ tự ngắt sạc pin sẽ giúp laptop bền hơn, hạn chế tình trạng chai pin. Khám phá ngay cách bật chế độ tự ngắt sạc pin laptop MSI, Dell, HPAsus đơn giản và dễ thao tác nhé!

1. Hướng dẫn cách bật chế độ tự ngắt sạc pin laptop MSI đơn giản

Laptop MSI thuộc công ty đa quốc gia chuyên sản xuất thiết bị công nghệ uy tín tới từ Đài Loan, được thành lập vào năm 1986. Laptop MSI sở hữu nhiều mẫu mã đa dạng, cùng với thiết kế nổi bật đáp ứng nhu cầu cho người dùng. 

Laptop MSI

Nhiều người sử dụng laptop MSI vẫn chưa tận dụng và khai thác triệt hiệu suất giúp gia tăng độ bền của máy. Hiện tại, nhà sản xuất MSI đã tích hợp thêm một số tính năng giúp hạn chế sạc trong ứng dụng MSI Dragon Center hoặc Creator Center. Điều này giúp người dùng giới hạn mức sạc pin laptop tiện lợi.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tải và tiến hành cài đặt ứng dụng MSI Dragon Center.

Link tải ứng dụng: https://www.msi.com/Landing/dragon-center-download/nb

Bước 2: Bạn bấm vào mở ứng dụng vừa mới tiến hành cài đặt xong > Bấm chọn vào biểu tượng Pin nằm ở danh mục bên trái để tiến hành mở Battery Master.

Bước 3: Sau đó, bạn hãy vào mục Balanced hoặc Best for Battery giúp bạn giới hạn sạc pin cho dòng laptop MSI tại mức 80% hoặc 60%..

Hướng dẫn cách bật chế độ tự ngắt sạc pin laptop MSI đơn giản

2. Cách bật chế độ tự ngắt sạc pin laptop Dell dễ thực hiện

Những dòng laptop Dell được tích hợp sẵn tính năng bật chế độ tự ngắt sạc pin laptop Dell, khi bạn cài đặt driver sẵn cho laptop. Tính năng này nằm ở trong phần Driver Quickset. Bạn cần thực hiện các thao tác cơ bản sau để cài đặt:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy vào website của DELL: https://www.dell.com/support/home/en-vn?app=drivers

Bước 2: Bạn hãy nhập tên laptop, sau đó chọn Search.

Nhập tên laptop sau đó search thông tin

Bước 3: Sau đó, bạn hãy điền đầy đủ thông số laptop của bạn > Chọn Submit.

Điền đầy đủ thông số laptop của bạn

Bước 4: Tiến hành mở phần mềm Battery Meter, bạn vừa mới thực hiện thao tác tải về. Ngay trong giao diện Dell Battery gồm có 3 thẻ chính: Battery Status, Battery Life, Battery Health.

 • Battery Status: Cung cấp người dùng những thông tin cơ bản về tình trạng pin hiện tại.
 • Battery Healthy: Thông tin tình trạng pin đã chai bao nhiêu %.
 • Battery Life: Hỗ trợ tính năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ, cùng với đó là gia tăng tuổi thọ pin bằng những tính năng sạc phù hợp với laptop.

Tiến hành mở phần mềm Battery Meter, bạn vừa mới thực hiện thao tác tải về

Bước 5: Bạn hãy chọn vào mục Battery Life > Tích chọn vào chế độ Disable battery charging.

Tích chọn vào chế độ Disable battery charging

3. Cách bật chế độ tự ngắt sạc pin laptop HP hiệu quả

Dòng laptop HP cũng được trang bị chế độ tự động ngắt sạc pin laptop. Vì vậy, pin laptop HP sẽ tự động ngắt kết nối khi được sạc đầy. Việc cắm sạc pin laptop khi pin đầy cũng không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin HP. 

Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng phần mềm quản lý pin laptop Battery Care. Phần mềm này hỗ trợ người dùng kiểm tra pin hiệu quả hơn, các tính năng được tối ưu, quản lý pin hiệu quả như: lượng điện năng có trong pin, mức độ chai pin, quản lý thời gian dùng pin, hiển thị nhiệt độ của CPU. 

Cách bật chế độ tự ngắt sạc pin laptop HP hiệu quả

4. Bật chế độ tự ngắt sạc pin trên laptop Asus nhanh chóng

Để bật chế độ tự ngắt sạc pin trên laptop Asus, bạn cần cài đặt phần mềm giúp gia tăng tuổi thọ pin của nhà Asus đó là Battery Health Charging. Phần mềm này được nhà sản xuất tích hợp sẵn trong MyAsus.

Để tiến hành cài đặt chế độ tự ngắt sạc pin trên laptop HP, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Ngay khi bạn đã đăng nhập tài khoản vào phần mềm. Trên màn hình máy tính sẽ hiện bảng ASUS Battery Health Charging. Bạn chỉ cần thực hiện nhấn dấu X để đóng lại cửa sổ.

Nhấn dấu X để đóng lại cửa sổ

Bước 2: Chọn chế độ sử dụng pin sao cho phù hợp với nhu cầu của người dùng. Ở phần mềm có 3 chế độ chính:

 • Full Capacity Mode (Sạc đầy 100%): Chế độ này sẽ tự động ngắt sạc khi đầy 100% dành cho người mới bắt đầu sử dụng.
 • Balanced Mode (Sạc cân bằng): Đối với chế độ này laptop sẽ tự động ngắt pin khi đạt 80% và ngay lập tức sạc lại khi pin xuống 78%. Người dùng vừa có thể cắm sạc vừa sử dụng.
 • Maximum Lifespan Mode (Bảo vệ tuổi thọ pin): Chế độ này sẽ luôn để pin ở mức 60% cho dù người dùng có liên tục cắm sạc.

Nếu bạn chọn chế độ 1 thì phần mềm sẽ thông báo lại với bạn trong 90 ngày tới. Trong trường nếu bạn chọn 2 chế độ sau thì hộp thoại thông báo sẽ không xuất hiện cho đến khi người dùng thay đổi sang chế độ mặc định là chế độ 1.

Bước 3: Trong trường hợp nếu bạn muốn thay đổi chế độ mặc định thì bạn hãy chọn Set it up now > Nhấp chuột phải vào biểu tượng pin > Chọn chế độ mà bạn muốn thiết lập. Chế độ của pin được thể hiện qua màu sắc:

 • Chế độ Full Capacity Mode: Màu vàng
 • Balanced Mode: Xanh nước biển
 • Maximum Lifespan Mode: Xanh lá

Chọn Set it up now > Nhấp chuột phải vào biểu tượng pin

5. Cách kiểm tra độ chai pin của laptop sử dụng hệ điều hành Windows 10

Để kiểm tra độ chai pin của laptop Windows 10, bạn cần thực hiện các bước đơn giản sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhấn vào tổ hợp phím Windows + X, sau đó hiển thị Windows PowerShell > Bấm chọn vào Windows PowerShell (Admin).

Nhấn vào tổ hợp phím Windows + X, sau đó hiển thị Windows PowerShell

Bước 2: Sau đó, bạn hãy sao chép và dán dòng lệnh powercfg /batteryreport vào vị trí như hình minh họa > Nhấn Enter.

Sao chép và dán dòng lệnh powercfg /batteryreport

Bước 3: Hệ thống sẽ tự động chạy, lưu trữ thông tin của bạn về tình trạng pin hiện tại. Ở ngay sau câu Battery life report saved to file path sẽ có địa chỉ mà bạn cần tìm.
Sau đó, bạn hãy bạn hãy tô đậm câu lệnh và bấm Ctrl + C để sao chép > Vào mục My Computer hoặc Desktop, thực hiện dán địa chỉ vào mục tìm kiếm > Nhấn chọn Enter.

Thực hiện dán địa chỉ vào mục tìm kiếm

Bước 4: Ngay sau đó giao diện sẽ thông báo giúp bạn có thể xem tình trạng pin. Bạn nên xem kỹ những mục Installed Batteries:

 • Design Capacity: Dung lượng ban đầu của pin khi mới mua laptop.
 • Full Charge Capacity: Dung lượng còn lại của pin sau một thời gian dài hoạt động.

Bạn nên xem kỹ những mục Installed Batteries

Bước 5: Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra một số thông tin khác không kém phần quan trọng.

 • Battery Capacity History: Thể hiện dung lượng của bạn đã thay đổi theo thời gian.
 • Battery Life Estimates: Khả năng ước tính thời lượng pin của laptop.
 • Usage History: Thời gian sử dụng pin của laptop theo thời kỳ, tính theo pin hoặc tính theo sạc.

Kiểm tra một số thông tin khác

6. Hướng dẫn cách sạc pin laptop đúng cách nhất

Pin sạc laptop là dòng pin được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là pin Lion. Với cơ chế của pin Lion khi sạc 100% sẽ tự động ngưng cấp điện cho pin. Chính lúc đó laptop sẽ sử dụng nguồn điện được truyền trực tiếp từ bên ngoài. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khi không nên để laptop có nhiệt độ quá cao thì có nghĩa pin chai càng nhanh. Bạn không nên cắm qua đêm nhé!

Cách sạc pin laptop đúng cách

7. FAQ - Những câu hỏi liên quan đến sạc pin laptop

Tại sao phải kích hoạt chế độ tự ngắt sạc pin laptop?

 • Việc kích hoạt chế độ tự ngắt sạc pin laptop sẽ giúp cho người dùng chủ động hơn trong việc quản lý thời gian cũng như gia tăng tuổi thọ cho máy tính:
 • Tránh tình trạng sạc quá mức: Khi laptop của bạn sạc đầy ở mức tối đa, tự động ngắt lại giúp tránh tình trạng máy hoạt động quá mức gây chai pin. 
 • Gia tăng tuổi thọ pin máy tính: Tính năng ngắt sạc khi pin đầy giúp giảm áp lực lên pin. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ và duy trì lượng pin đáng kể.
 • Giảm tình trạng lãng phí điện năng khi máy tự ngắt tính năng tiếp nhận năng lượng khi đầy pin.
 • Việc tự ngắt sạc pin tránh được những nguy cơ cho laptop như: quá nhiệt, cháy nổ pin. Đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Nâng cao hiệu suất hoạt động của laptop.

Laptop được sạc đầy thì có tự ngắt điện không?

Hiện nay, hầu hết các dòng laptop đều được tích hợp tính năng tự động ngắt điện khi sạc đầy. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách cài đặt laptop có thể hoạt động khác nhau.
Vẫn có những trường hợp laptop sẽ không tự động ngắt tính năng sạc pin khi đầy. Tình trạng này có thể là do người dùng chưa cài đặt chế độ tự ngắt sạc pin. Nếu để lâu dài có thể gây tình trạng cháy nổ cao.

Laptop sạc đầy pin có tự ngắt điện không

Chế độ tự ngắt sạc pin laptop là gì?

Chế độ tự ngắt sạc pin laptop, còn được gọi là chế độ "Battery Protection" hay "Battery Saver", là một tính năng giúp bảo vệ tuổi thọ của pin bằng cách dừng sạc khi pin đạt đến một mức độ phần trăm nhất định, thường là khoảng 80-90%. Đây là một tính năng hữu ích vì sạc pin liên tục đến 100% có thể làm giảm tuổi thọ của pin theo thời gian.

Chế độ tự ngắt sạc pin laptop

Laptop không nhận sạc pin thì phải làm gì?

Trong trường hợp laptop của bạn không nhận sạc pin khi sạc, có thể gây nhiều lo lắng, ảnh hưởng đến công việc và học tập của người dùng. Để cải thiện tình trạng này người dùng cần kiểm tra kỹ càng các bộ phận sau như: Nguồn điện, bộ sạc, pin laptop. 

Nếu không phải các lỗi trên thì bạn hãy thử khởi động lại laptop hoặc cài đặt lại hệ điều hành Windows. Trong trường hợp bạn đã thử hết cách nhưng vẫn không hiệu quả hãy mang đến dịch vụ sửa chữa để kiểm tra lại laptop của bạn nhé!

Nên làm gì khi laptop không nhận pin sạc

8. Nên đi kiểm tra pin laptop ở đâu?

Trong trường hợp pin laptop của bạn bị hỏng, bạn cần chọn trung tâm sửa chữa và dịch vụ bảo hành uy tín để đảm bảo chất lượng. Một trong những địa chỉ bạn có thể tham khảo và tới ngay đó là Thành Nhân TNC (174 - 176 - 178 - 180 Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1).

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Thành Nhân TNC tự tin cung cấp cho khách hàng dịch vụ uy tín, chất lượng với đội ngũ nhân viên kỹ thuật tay nghề cao. Sản phẩm linh phụ kiện chính hãng, bảo hành tốt. Bên cạnh đó, giá cả cạnh tranh đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Vậy là Thành Nhân TNC đã chia sẻ tới bạn cách bật chế độ tự ngắt sạc pin laptop MSI, Dell, HP và Asus. Hy vọng những thông tin trên hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay tới Hotline: 1900 6078 để được chúng tôi tư vấn thêm nhé!

Mời bạn tham khảo thêm một số mẫu laptop bán chạy, được nhiều người quan tâm nhất tại Thành Nhân TNC :  

Dữ liệu cập nhật đến ngày :14-07-2024
Laptop Dell Inspiron 15 3530 P16WD (i7 1355U/ Ram 16GB/ SSD 1TB/ Windows 11/ Office/ 1Y/ Bạc)
20,890,000 đ

OS: Windows 11 Home
CPU: Intel Core i7-1355U
RAM: 16GB
Ổ cứng: 1TB SSD
VGA: Intel Iris Xe Graphics
Màn hình: 15.6 FHD

Laptop Lenovo V15 G4 IRU 83A10006VN (i5 1335U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ 2Y/ Xám)
12,990,000 đ

OS: No Os
CPU: Intel Core i5-1335U P-core 1.3Ghz 
RAM: 16GB
Ổ cứng: 512GB SSD M.2 2242 PCIe 4.0x4 NVMe
VGA: Intel Iris Xe Graphics
Màn hình: 15.6 inch FHD

Laptop Dell Vostro 3430 71011900 (i5 1335U/ Ram 8GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ Office)
15,990,000 đ

OS: Windows 11
CPU: Intel Core i5-1335U
RAM: 8GB DDR4 
Ổ cứng: 512GB SSD
VGA: Intel Iris Xe Graphics
Màn hình: 14.0 FHD

Laptop Lenovo V14 G4 IRU 83A0000TVN (i3 1315U/ Ram 8GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ 2Y/ Xám)
11,390,000 đ

OS: Windows 11 Home Single
CPU: Intel Core i3-1315U
RAM: 8GB DDR4 3200Mhz
Ổ cứng: 512GB SSD M.2 2242
VGA: Intel UHD Graphics
Màn hình: 14inch FHD

Laptop HP 240 G10 9H2D8PT (i3 1315U/ Ram 8GB/ SSD 256GB/ Windows 11/ 1Y/ Bạc)
12,290,000 đ

OS: Windows 10 Home
CPU: Intel Core i3-1315U
RAM: 8GB DDR4 3200Mhz
Ổ cứng: 256GB SSD
VGA: Intel UHD Graphics
Màn hình: 14 inch FHD 

Laptop HP Elitebook 630 G10 9J0B4PT (i5 1335U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ 1Y/ Bạc)
21,290,000 đ

OS: Windows 11 Home Single Language
CPU: Intel Core i5-1335U
RAM: 16GB DDR4 3200Mhz
Ổ cứng: 512GB SSD PCIe NVMe
VGA: Intel Iris Xe Graphics
Màn hình: 13.3 FHD (1920 x 1080)

Laptop Lenovo V14 G4 IRU 83A000BGVN (i5 13420H/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ 2Y/ Xám)
13,290,000 đ

OS: No Os
CPU: Intel Core i5-13420H 
RAM: 16GB DDR4 3200Mhz
Ổ cứng: 512GB SSD M.2
VGA: Intel UHD Graphics
Màn hình: 14 inch FHD

Lapop MSI Thin GF63 12VE 454VN (i5 12450H/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ RTX4050 6GB/ Windows 11/ 1Y/ Đen)
21,990,000 đ

OS: Windows 11
CPU: Intel Core i5-12450H
RAM: 16GB DDR4
Ổ cứng: 512Gb SSD
VGA: RTX 4050 6GB
Màn hình: 15.6 inch FHD

Laptop MSI Modern 15 B13M 297VN (i7 1355U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ Đen)
17,490,000 đ
OS: Windows 11 Home
CPU: Intel Core i7-1355U up to ...
RAM: 16GB DDR4 3200 Onboard
Ổ cứng: 512GB SSD M.2 PCIe ...
VGA: Intel Iris Xe Graphics
Màn hình: 15.6 FHD ...
Laptop HP Victus 16-r0229TX 9Q980PA (i5 13500H/ Ram 32GB/ SSD 512GB/ RTX 4050 6GB/ Windows 11/ 1Y/ Xanh)
30,990,000 đ
OS: Windows 11 Home
CPU: Intel Core i5-13500H up to ...
RAM: 32GB DDR5 5200MHz (2 x 16 ...
Ổ cứng: 512GB SSD PCIe Gen4 ...
VGA: Nvidia GeForce RTX 4050 6GB
Màn hình: 16.1 inch FHD (1920 ...
Laptop MSI Cyborg 15 AI A1VEK-053VN (Ultra 7 155H/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ RTX 4050 6GB/ Windows 11/ 1Y/ Đen)
28,590,000 đ

OS: Windows 11 Home
CPU: Intel Core Ultra 7 155H
RAM: 16GB DDR5 (2x8GB)
Ổ cứng: 512GB SSD NVMe PCIe
VGA: Nvidia GeForce RTX 4050 6GB
Màn hình: 15.6 inch FHD 

Laptop Lenovo ThinkBook 16 G6 IRL 21KH00BYVN (i7 1355U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ 2Y/ Xám)
20,990,000 đ

OS: Windows 11 Home
CPU: Intel Core i7 1355U
RAM: 16GB (2 x 8GB) 
Ổ cứng: 512GB SSD M.2 2280
VGA: Intel Iris Xe Graphics
Màn hình: 16 inch WUXGA

Laptop HP 240 G9 6L1Y3PA (i5 1235U/ Ram 8GB/ SSD 512GB/ MX550 2GB/ Windows 11/ 1Y/ Bạc)
17,590,000 đ

OS: Windows 11 Home Single Language 64-bit
CPU: Intel Core i5-1235U up to 4.40GHz
RAM: 8GB DDR4 3200MHz (1 x 8GB)
Ổ cứng: 512GB SSD PCIe
VGA: NVIDIA GeForce MX550
Màn hình: 14.0 FHD (1920 x 1080)

Laptop Lenovo ThinkPad T14s Gen 4 21F6007XVN (i7 1355U/ Ram 32GB/ SSD 512GB/ Touch/ Windows 11 Pro/ 3Y/ Xám)
42,990,000 đ

OS: Windows 11 Pro
CPU: Intel Core i7-1355U
RAM: 32GB LPDDR5x
Ổ cứng: 512GB SSD M.2 2280 
VGA: Intel Iris Xe Graphics
Màn hình: 14 inch WUXGA 

Laptop Dell Latitude 3440 L3440-i51335U-16512GW (i5 1335U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ 1Y/ Đen)
19,990,000 đ

OS: Windows 11 Home
CPU: Intel Core i5-1335U
RAM: 16GB DDR4 3200 MT/s
Ổ cứng: 512GB SSD
VGA: Intel Iris Xe Graphics
Màn hình: 14 inch FHD

Laptop Dell Inspiron 14 5440 N5440-C5U165W11IBD2 (Core 5 120U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ MX570A 2GB/ Windows 11/ Office/ 1Y/ Xanh)
24,990,000 đ

OS: Windows 11 Home
CPU: Intel Core 5 120U 
RAM: 16GB DDR5 5200 MT/s
Ổ cứng: 512GB SSD M.2
VGA: MX570A 2GB
Màn hình: 14.0 inch 2.2K

 

 
Đánh giá
 • Bình chọn sản phẩm này: