Danh mục sản phẩm

Điểm chết trên màn hình máy tính là gì? Nguyên nhân do đâu?

  • Thứ bảy, 11/03/2023, 10:17 GMT+7
  • 223 lượt xem

Điểm chết trên màn hình máy tính là khái niệm mà người dùng công nghệ luôn phải né tránh. Vậy điểm chết trên màn hình máy tính là gì? Nguyên nhân do đâu? Hãy cùng Thành Nhân tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!!!

1. Điểm chết màn hình máy tính là gì?

Điểm chết màn hình (hay còn gọi là Dead Pixel) là một hoặc nhiều các điểm trên một số thiết bị: máy tính để bàn, máy tính bảng,...không hiển thị đúng màu sắc như các điểm khác trên màn hình máy tính.

Cách nhận biết điểm chết trên màn hình máy tính đó là điểm này hiển thị màu trắng, đen hoặc bị đơ màu sắc so với những điểm khác trên màn hình máy tính.

2. Nguyên nhân dẫn đến điểm chết màn hình máy tính

Máy tính được cấu tạo từ hàng triệu điểm ảnh (pixel) nhằm hiển thị hình ảnh và màu sắc. Do đó, điểm chết màn hình máy tính chính là pixel bị lỗi và lỗi này thường xuất hiện khi màn hình máy tính xuống cấp do sử dụng quá lâu.

Một số loại điểm chết màn hình như:

  • Điểm chết màn hình (Dead Pixel) là tại một vị trí mà pixel đó không hiển thị được màu sắc trên màn hình máy tính.

  • Điểm đơ màn hình (Stuck Pixel) là vị trí mà pixel chỉ thể hiện được một màu duy nhất. Vì vậy, bạn bắt buộc phải lựa chọn hình nền có màu sắc thích ứng thì pixel đó mới hiển thị được màu sắc đồng bộ trên toàn màn hình.

  • Điểm nhạy sáng ( Hot Pixel) là vị trí mà pixel hiển thị rất rõ trên nền đen.

3. Cách phát hiện điểm chết màn hình máy tính

Bước 1: Đầu tiên, ban nên sắp xép màn hình máy tính một cách hệ thống nhất để có thể dễ dàng nhận thấy rõ được điểm chết màn hình.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấp chuột phải tại khoảng trống trên màn hình máy tính và chọn Personalize.

Bước 3: Sau đó, nhấp chọn Background nằm bên trái hộp thoại -> Ở mục Background phía bên phải, bạn click vào mũi tên trỏ xuống -> Chọn mục Solid Color -> Hãy chọn một màu để hiển thị trên Desktop.

Tại thời điểm này, màn hình Desktop chỉ hiển thị một màu, hãy quan sát thật tỉ mỉ trên màn hình của mình xem có điểm nào chết không hoặc đổi background sang màu khác để chắc chắn hơn.

Điểm chết màn hình máy tính lan rộng hay không?

Điểm chết màn hình là tính huống mọi người luôn né tránh, tuy nhiên điểm đáng mừng là điểm chết trên màn hình laptop thông thường sẽ không lan rộng ra. Nếu màn hình laptop của bạn chỉ xuất hiên 1 – 2 điểm chết nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng.

Nếu chiếc laptop của bạn đã sử dụng lâu năm thì có lẽ màn hình lúc này đã xuống cấp, số điểm chết sẽ nhiều hơn. Có thể nói rằng, điểm chết màn hình không thể lan rộng nhưng số điểm chết có thể tăng lên.

4. Cách khắc phục điểm chết màn hình máy tính

Bạn có thể tham khảo một số cách cách khắc phục điểm chết màn hình máy tính sau:

  • Sử dụng ngón tau ấn nhẹ nhàng vào màn hình máy tính và khu vực xung quanh điểm chết.
  • Sử dụng phần mềm UDPixel hoặc truy cập vào trang web JScreenFix.com để có thể sữa lỗi điểm chết trên màn hình.
  • Trường hợp màn hình máy tính xuất hiện nhiều điểm chết rhif bạn nên thay modul mới. Bạn nên đến những cửa hàng uy tín để thay thế vì sẽ có chế độ bảo hành thay vì bạn tự làm hoặc ở các địa điểm không uy tín.

  • Trường hợp màn hình bạn đang sử dụng là màn hình LED, thì bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng việc đến những của hàng uy tín để hàn lại chip LED tương thích với modul xuất hiện điểm ảnh bị mất.

5. Chế độ bảo hành từ các nhà sản xuất

Các điểm chết xuất hiện chủ yếu nguyên nhân đến từ nhà sản xuất, vì thế mà các hãng laptop luôn có những quy định về chế độ bảo hành về điểm chết màn hình.

Chẳng hạn: Đối với Dell thì hãng đã quy định số lượng điểm chết là 5 – 6 điểm. Đồng nghĩa với việc nếu laptop của bạn xuất hiện điểm chết màn hình trên số lượng qui định thì bạn có thể yêu cầu màn hình.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!!!

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: