Danh mục sản phẩm

Dòng CPU Arrow Lake thế hệ thứ 15 nhanh như thế nào so với Alder Lake?

  • Thứ bảy, 11/02/2023, 16:52 GMT+7
  • 201 lượt xem

Khi dòng CPU Arrow Lake của Intel chuẩn bị ra mắt, nhiều tin đồn cho thấy nó có thể kèm theo mức tăng IPC đáng kể lên đến 45% so với dòng Alder Lake thế hệ thứ 12 hiện đang phổ biến. Nếu đúng như thông tin trên, hiệu suất trên mỗi lõi và mỗi xung nhịp sẽ tăng lên đáng kể.

YouTuber Red Gaming Tech tuyên bố rằng: Arrow Lake có thể tăng IPC lên tới 45% so với thế hệ trước. Yêu cầu được đo ra liên quan tới lõi hiệu suất, hay còn gọi là lõi P. Tuy nhiên, những lõi hiệu quả mới chưa được gán chỉ số cải tiến IPC, mặc dù hiển nhiên chúng đóng một vai trò quan trọng tới việc quyết định hiệu suất tổng thể.

Một số yếu tố chính khác gồm: tốc độ xung nhịp và số lượng lõi. Dù cả 2 đều chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào từ Intel. Youtuber này cũng tuyên bố Arrow Lake đã từng được lên kế hoạch trâng bị 8 lõi P và 32 lõi E, nhưng sau đó nó đã bị giảm xuống còn 8 lõi P và 16 lõi E như Raptor Lake. Ngay cả với trường hợp này, một CPU ít nhất phù hợp với tốc độ xung nhịp của Raptor Lake vẫn cực nhanh và vượt trội ở các tác vụ đa luồng.

Theo người rò rỉ, Arrow Lake sẽ được kèm với gói vật lý, ổ cắm và cấu hình chân như thế hệ tiền nhiệm máy tính để bàn của nó, Hồ sao băng. Do đó, dù CPU Arrow Lake mới có thể mang đến khả năng tăng tốc độ đáng giá so với CPU thế hệ hiện tại, tuy nhiên có nhiều đặc điểm khác biệt của nó sẽ không có sẵn cho đến lúc Meteor Lake được ra mắt vào cuối năm nay. Bộ xử lý MTL-S kết hợp với Silicon từ TSMC N3 và Intel 4 trên một con chip duy nhất, hứa hẹn sẽ là CPU Intel đầu tiên dùng các lõi phân tách.

Ngoài ra, hiện vẫn chưa rõ Arrow Lake phù hợp thế nào với danh pháp thế hệ của hãng Intel. Dòng CPU thế hệ thứ 13 là những gì mà Raptor Lake hiện đang sở hữu. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể cho rằng Arrow Lake sẽ thuộc thế hệ thứ 14. Tuy nhiên, bản cập nhật của Raptor Lake vào cuối năm có thể nhận được ký hiệu thế hệ thứ 14. Cuối cùng, bạn nên lưu ý đây là những thông tin chưa được xác nhận nên được thực hiện thận trọng cho đến khi có tuyên bố chính thức từ nhà sản xuất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!!!

 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: