Danh mục sản phẩm

Khái niệm và ưu điểm của Ram DDR5

  • Thứ năm, 09/03/2023, 17:20 GMT+7
  • 233 lượt xem

Là một những bộ nhớ Ram tiên tiến nhất hiện nay, Ram DDR5 mang đến ưu thế như thế nào so với thế hệ cũ?

1. Khái niệm Ram DDR5

Ram DDR5 là một lại bộ nhớ Ram mới nhất được ra mắt vào năm 2021, cung cấp cho người dùng dung lượng lơn hơn, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và tiêu thụ điện năng thấp hơn so với thế hệ Ram DDR4 trước đó.

Ram DDR5 có thể cung cấp tốc độ lên đến 6400 MT/s, đồng thời có khả năng xử lý dữ liệu nhanh hơn nhờ việc tăng số băng thông. Nó cũng mang đến khả năng hỗ trợ dung lượng lên đến 256GB trên một thanh Ram đơn, cho phép máy tính cùng các ứng dụng hoạt động nhanh hơn, xử lý các tác vụ nặng hiệu quả.

Ram DDR5 cũng được thiết kế để tiêu thụ ít điện năng hơn so với DDR4, qua đó tiết kiệm năng lượng và giảm ồn cho hệ thống. Điều này cũng giúp laptop hay các hệ thống di động có thể hoạt động lâu hơn trên một lần sạc pin laptop.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng Ram DDR5, bạn cần trang bị một mainboard hỗ trợ DDR5 mới nhất, vì Ram DDR5 không tương thích ngược với Ram DDR4 hay những loại Ram trước đó.

2. Một số hãng Ram DDR5

Một số hãng sản xuất Ram lớn đang tham gia vào thị trường Ram DDR5 có thể kể đến như: Samsung, SK Hynix, Micron, Kingston, Corsair, G.Skill, Adata, TeamGroup.

Tất cả những hãng này đều cung cấp những Modul Ram DDR5 với các dụng lượng và tốc độ khác nhau nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu cho người dùng. Do đang là thị trường mới nên giá của nó khá cao và không phải là lựa chọn ưu tiên cho mọi người dùng.

3. Ưu điểm của RAM DDR5 so với các thế hệ Ram tiền nhiệm

Tốc cao cao hơn: Ram DDR5 mang đến tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn DDR4. Tốc độ truyền tải dữ liệu từ 3200 – 4800 MT/s, trong khi đó Ram DDR4 chỉ đạt tốc độ truyền từ 2133 – 3200 MT/s.

Dung lượng lớn hơn: DDR5 có thể cung cấp dung lượng lên tới 64GB trên một thanh Ram đơn, trong khi DDR4 chỉ cung cấp 16GB dung lượng trên một thanh Ram đơn.

Tiêu thụ điện năng ít hơn: Ram DDR5 giảm thiểu sự tiêu thụ năng lượng của hệ thống một cách đáng kể, giúp bạn tiết kiệm năng lượng và giảm nhiệt độ cho hệ thống.

Bảo mật cải tiến: DDR5 được trang bị tính năng bảo mật cải tiến hơn so với DDR4, bao gồm kiểm soát lỗi độc hại và mã hóa bộ nhớ.

Để sử dụng Ram DDR5, hệ thống của bạn cần được thiết kế lại để hỗ trợ công nghệ này. Do đó, việc nâng cấp Ram lên DDR5 cần có sự hỗ trợ từ nhiều thành phần khác trong hệ thống như CPU hay Mainboard.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài biết!!!

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: