Danh mục sản phẩm

Làm thế nào để biết có phần mềm gián điệp đang ẩn trên MacBook của bạn?

  • Thứ sáu, 15/07/2022, 13:48 GMT+7
  • 561 lượt xem

Dù muốn hay không, Mac và macOS cũng dễ bị nhiễm phần mềm gián điệp như hầu hết các laptop, máy tính để bàn cũng như các hệ điều hành khác. Một cú nhấp chuột vô tình hay không chú ý khi mở tệp đính kèm email; tất cả chỉ mất một hoặc hai giây và bạn có thể thấy mình có phần mềm ẩn đào sâu vào hệ thống của bạn, theo dõi hoạt động của bạn hoặc ghi chú các tên và mật khẩu khác nhau mà bạn sử dụng để đăng nhập. Mặc dù bạn có thể không thực sự "tìm thấy" phần mềm gián điệp ngay khi nó đã được cài đặt, vì những chương trình này có sở trường để ẩn.

1. Làm cách nào để tìm thấy phần mềm gián điệp trên MacBook?

Có một số chỉ số cần chú ý khi nói đến phần mềm gián điệp. MacBook của bạn dường như đang chạy chậm hơn so với trước đây? Bạn đang tìm thấy các tệp hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt mà bạn không nhớ là đã cài đặt? Trình duyệt web của bạn có bất ngờ đặt một trang chủ mới cho chính nó không? MacBook của bạn có đưa ra cảnh báo bảo mật ngay cả khi bạn không quét bất cứ thứ gì không? Bất kỳ sự cố nào trong số này hoặc bất kỳ điều gì khác có vẻ lạ đối với chiếc MacBook cụ thể của bạn, đều có thể là dấu hiệu của việc nhiễm phần mềm gián điệp.

Bạn có thể tự kiểm tra thủ công bằng một số cách khác nhau. Thử mở Trình theo dõi hoạt động (Applications > Utilities) và tìm bất kỳ quy trình đáng ngờ nào hoặc sử dụng chức năng tìm kiếm để kiểm tra các loại phần mềm gián điệp cụ thể nếu bạn biết tên quy trình.

Một tùy chọn khác là thiết lập tường lửa, có thể được sử dụng để giám sát hoạt động mạng của bạn và chặn bất kỳ điều gì bất thường. Bạn có thể bật tính năng bảo vệ tường lửa thông qua menu Security & Privacy trong System Preferences. Sau khi được bật, bạn cũng có thể điều chỉnh cài đặt để tự động cho phép các ứng dụng hoặc dịch vụ cụ thể hoạt động hoặc đặt MacBook của bạn ở "stealth mode" để khiến những người bất chính và phần mềm khó tìm thấy nó hơn.

2. Làm sao để loại bỏ phần mềm gián điệp trên MacBook?

Một trong những cách hiệu quả nhất, nhưng cũng cực đoan nhất, để xử lý phần mềm gián điệp (và hầu hết các phần mềm độc hại khác) là định dạng lại toàn bộ MacBook của bạn . Khởi động lại MacBook của bạn và ngay lập tức giữ Command + R để khởi động ở Chế độ khôi phục. Từ đó, chọn Disk Utility và xóa ổ cứng. Mặc dù điều này gần như chắc chắn sẽ loại bỏ bất kỳ phần mềm gián điệp nào được cài đặt trong đó, nhưng nó cũng sẽ loại bỏ tất cả các tệp, ứng dụng và cài đặt khác mà bạn đã lưu. Vì vậy, hãy tạo bản sao lưu trước khi định dạng lại hoặc chuẩn bị cài đặt lại nhiều phần mềm theo cách thủ công (trước tiên bạn sẽ muốn đảm bảo là an toàn và hợp pháp).

Ngoài ra, cách đơn giản nhất để thử và loại bỏ một số dạng phần mềm gián điệp là cài đặt các bản cập nhật hệ thống mới nhất. Những điều này thường giải quyết các vấn đề bảo mật và có thể giải quyết vấn đề cho bạn. Hoặc bạn có thể cố gắng xác định vị trí phần mềm gián điệp thông qua Activity Monitor, như đã đề cập trước đây và buộc nó thoát theo cách thủ công. Từ đó, bạn cũng có thể tìm kiếm phần mềm gián điệp trên hệ thống của mình (tên có thể sẽ khớp với tên của chức năng được thấy trong Activity Monitor) và thả nó vào Thùng rác sau khi tìm thấy.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: