Danh mục sản phẩm

Lưu ý khi dùng các ứng dụng chuyên đổi đầu số, mã mạng

  • Thứ sáu, 31/08/2018, 10:38 GMT+7
  • 561 lượt xem

Kể từ 15/9, tất cả các nhà mạng sẽ bắt đầu chuyển 11 số sang 10 số theo kế hoạch của bộ TT&TT. Hiện cũng đã có rất nhiều ứng dụng giúp chuyển đổi đầu số, mã mạng nhanh chóng, tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý.

Chưa nên thực hiện chuyển đổi lúc này

Chỉ với từ khóa "đổi 11 số sang 10 số", người dùng sẽ có một danh sách gần 20 ứng dụng chuyển đổi từ 11 số sang 10 trên Android, trên iOS thì dừng lại ở con số 6. Tuy nhiên, có nên cài đặt và sử dụng chúng ngay lúc này?

Lưu ý khi dùng các ứng dụng chuyên đổi đầu số, mã mạng
Có rất nhiều ứng dụng miễn phí giúp chuyển đầu số, mã mạng từ 11 số sang 10 số trên Android và iOS. 

 

Câu trả lời có lẽ là chưa nên, bởi theo thông tin từ bộ TT&TT, việc chuyển đổi sẽ bắt đầu từ ngày 15/9, tức là còn khoảng nửa tháng nữa. Nghĩa là nếu bây giờ thực hiện chuyển đổi, khi người thân, bạn bè gọi đến, trên danh bạ sẽ không hiển thị ra đúng bởi số điện thoại đi cùng với tên đã bị đổi sang đầu số khác.

Mặc dù đa số các ứng dụng đều có chức năng khôi phục lại trạng thái ban đầu, nhưng để tránh mọi rắc rối có thể xảy ra khi chuyển đổi hàng loạt, có lẽ chưa nên chuyển đổi ngay lúc này, dù chỉ là chuyển đổi "cho vui".

Thêm vào đó, cho tới thời điểm bắt đầu triển khai chuyển đổi đầu số trên diện rộng, danh bạ của người dùng có thể sẽ có thêm nhiều số mới, có thể có cả số ở dạng 11 số, nếu sử dụng ở thời điểm này, đến lúc đó lại phải chuyển đổi nữa, như vậy sẽ khá mất công.

Hãy nghĩ đến bảo mật danh bạ

Tình trạng buôn bán dữ liệu người dùng đang diễn ra phổ biến ở rất nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. Người dùng vừa mới cung cấp các thông tin cá nhân để đăng ký một dịch vụ nào đó trên mạng, y như rằng ngay sau đó nhận được một cuộc gọi để bán hàng, tư vấn bảo hiểm… dựa trên những thông tin đó. Rõ ràng, người dùng đang phải "sống chung với lũ", nhưng liệu có muốn tiếp tục để điều đó xảy ra?

 

Lưu ý khi dùng các ứng dụng chuyên đổi đầu số, mã mạng

Các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào Danh bạ, một trong những nơi chứa dữ liệu "tuyệt mật" của mọi người dùng.
 


Các ứng dụng khi cài vào điện thoại thường sẽ yêu cầu quyền truy cập, và quyền truy cập vào danh bạ là một yêu cầu mà người dùng cần phải cẩn trọng xem xét. Đồng ý cấp quyền mà không suy nghĩ, người dùng sẽ mở đường cho các phần mềm ứng dụng "thoải mái" làm gì cũng được với dữ liệu quan trọng bậc nhất của mình.

Rõ ràng, các phần mềm chuyển đổi đầu số hoàn toàn miễn phí để tải về và sử dụng. Nhưng chúng ta cần phải hiểu "không có bữa ăn nào miễn phí". Các dịch vụ Wi-Fi ở trung tâm thương mại, bệnh viện đều yêu cầu người dùng cung cấp ít nhất thông tin giới tính, độ tuổi, mức lương… trước khi người dùng được dùng miễn phí. Liệu các ứng dụng chuyển đổi đầu số này có an toàn?

Tốt nhất nên chờ đợi

Như đã nói ở trên, còn đến gần 20 ngày nữa mới đến thời hạn chuyển đổi đầu số, và trong thời gian chuyển đổi đầu số, việc liên lạc dùng số cũ (11 số) và số mới (10 số) vẫn diễn ra suôn sẻ cho đến ngày 14/11, cho nên, người dùng không có gì phải vội.

 

Lưu ý khi dùng các ứng dụng chuyên đổi đầu số, mã mạng

Các nhà mạng đều có ứng dụng để quản lý của riêng mình, người dùng nên tận dụng chúng nhằm mục đích an toàn và tiện lợi. 

 

Các nhà mạng ở thời điểm hiện tại đều có cung cấp các ứng dụng của riêng mình và có thể họ sẽ tích hợp thêm tính năng chuyển đổi đầu số vào ứng dụng. Dùng những ứng dụng chính thống, người dùng vừa đảm bảo an toàn, vừa có thể trải nghiệm những tính năng khác như nạp tiền, mua gói dữ liệu di động, xem thông tin tài khoản… dễ dàng và rõ ràng, cụ thể ngay trên ứng dụng, thay vì xem qua thông tin trả về khi soạn mã USSD (như *101#, *102# chẳng hạn).

Việc các nhà phát triển tự do cho ra mắt các ứng dụng chuyển đổi đầu số chia sẻ cho cộng đồng hoàn toàn miễn phí là một điều rất tốt. Tuy nhiên, không có ai đảm bảo rằng các ứng dụng này sẽ chỉ làm mỗi việc chuyển đổi đầu số, khi mà người dùng chỉ có thể nhìn thấy những gì đang hiển thị ra trên màn hình điện thoại.

 

Theo VNReview.vn

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: