Danh mục sản phẩm

Định nghĩa về thời gian phản hồi của màn hình máy tính? Liệu yếu tố này có quan trọng?

  • Thứ sáu, 30/12/2022, 15:16 GMT+7
  • 218 lượt xem

Khi bạn mua một chiếc màn hình máy tính, thì ngoài các yếu tố về kích thước, độ phân giải thì thời gian phản hồi của màn hình máy tính cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn nên quan tâm. Vậy thời gian phản hồi của màn hình được định nghĩa như thế nào? Yếu tố này có quan trọng không? Hãy cùng Thành Nhân tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

1. Thời gian phản hồi của màn hình máy tính là gì?

Thời gian phản hồi (hay Response time) là khoảng thời gian mà màn hình máy tính chuyển từ màu này qua màu khác, thông thường là: trắng - > đen, đen -> trắng và được tính bằng mili giây (ms). Hiên nay, thời gian phản hồi của màn hình LCD sẽ dưới 10ms. Tuy nhiên, cũng có một số laoij màn hình máy tính có tốc độ phản hồi chỉ 1ms.

Tốc độ phản hồi của màn hình máy tính càng nhanh thì thời gian phản hồi của màn hình càng thấp cang tốt bởi nó sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm hình ảnh với chất lượng cao hơn, sắc nét hơn và hạn chế tình trạng hình ảnh bị mờ.

Lưu ý: Thời gian phản hồi khác với tốc độ làm tươi của màn hình. Tốc độ làm tươi là số lần hiển thị của một hình ảnh mới mỗi giây, được kí hiệu bằng Hz (Hertz). Các màn hình máy tính thường có tốc độ làm tươi là 60Hz, 120Hz, 144Hz, …chỉ số này càng cao càng mượt.

2. Chọn màn hình máy tính có thời gian phản hồi thấp có tốt không?

Đối với người dùng chỉ dùng các tác vụ cơ bản như: lướt web, soạn thảo, viết email hay chỉnh sửa ảnh đơn giản,…thì sử dụng màn hình có thời gian phản hồi thấp sẽ là lựa chọn tốt vì họ sẽ khó nhận thấy được độ trễ trong quá trình làm việc.

Đối với các màn hình máy tính gaming thì sẽ khác vì độ trễ sẽ tác động trực tiếp tới kết quả của trận game. Nếu banh sử dụng chiếc màn hình máy tính có thời gian phản hồi cao sẽ khiến cho hình ảnh bị mờ, từ đó ảnh hướng đến phản xạ cũng như trải nghiệm của người chơi. Vì vậy bạn nên chọn màn hình máy tính có thời gian phản hồi từ 1 – 5ms để có thể chơi game được mượt mà hơn.

3. Tấm nền màn hình máy tính nào cho thời gian phản hồi nhanh nhất

Hiện nay có 3 tấm nền hình cho thời gian phản hồi nhanh nhất bao gồm:

- Tấm nền TN (Twisted Nematic): ưu điểm của loại màn hình chính là giá thành rẻ. Đây được coi loại tấm nền có thời gian gian phản hồi nhanh nhất thị trường, nhưng đổi lại dải màu hiển thị hơi kém ( nếu không sử dụng cho mục đích chơi game).

- Tấm nền IPS (In-Plane Switching): sở hữu màu sắc chính xác hơn. Thông thường màn hình IPS sẽ ưu tiên cho đối tượng người dùng quan tâm đến thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia, video creator đòi hỏi độ chính xác về màu sắc. Do có thời gian phản hồi màn hình chậm hơn tấm nền TN nên bạn sẽ ít thấy dùng trong game và giá thành cũng đắt nhất.

- Tấm nền VA (Vertical Alignment): là sự kết hợp giữa màu sắc chính xác, sống động của tấm nền IPS và thời gian phản hồi nhanh của tấm nền TN. Sở hữu mức giá tầm trung và nhiều màn hình gaming hiện nay cũng được trang bị tấm nền VA cho thời gian phản hồi chỉ 1/1000s.

4. Có nên mua màn hình máu tính có thời gian phản hồi thấp không?

Nếu yêu cầu công việc của bạn chỉ đơn giản là thao tác trên Word, Excel hoặc các tác vụ máy tính cơ bản thì bạn cũng không cần phải chọn màn hình với thời gian phản hồi thấp.

Nếu bạn là game thủ thì bạn sẽ cảm nhận được giá trị của một chiếc màn hình máy tính có thời gian phản hồi thấp, vì thế hãy chọn mẫu màn hình có thời gian phản hồi thấp để có những trải nghiệm chơi game trên cả tuyệt vời.

Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích cho bạn khi chọn mua màn hình như mong muốn nhé.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: