Danh mục sản phẩm

Laptop gaming và laptop thông thường khác nhau như thế nào? (Phần 1)

  • Thứ hai, 13/02/2023, 09:04 GMT+7
  • 173 lượt xem

Bạn có bao giờ thắc mắc giữa laptop gaming và laptop thông thường có gì khác nhau không? Tùy vào công việc mà bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 loại trên và chắc chắn rằng có rất nhiều tính năng khác nhau giữa laptop chơi game và thông thường. Vì thế, trong bài viết dưới đây, Thành Nhân sẽ cùng bạn tìm hiểu giữa 2 loại laptop này khác nhau như thế nào. 

Laptop gaming và laptop thông thường khác nhau như thế nào?

1. Thiết kế:

Laptop thông thường có thiết kế mỏng hơn, làm tăng tính di động và thuận tiện hơn cho người dùng. Những mẫu này thường có thiết kế đơn giản nhưng vẫn sang trọng phù hợp cho nhiều môi trường làm việc khác nhau. Còn với mẫu laptop gaming sẽ có vẻ ngoài robot đi kèm đèn chiếu sáng phần cứng cùng nhiều màu sắc. 

Laptop chơi game nặng hơn và cũng có nhiều cổng hơn so với laptop bình thường. Chúng cũng được trang bị nhiều chức năng cao cấp, bộ phận phụ trợ hơn so với những dòng thông thường. 

2. Bộ vi xử lý (CPU):

Khi được so sánh với nhau, laptop chơi game sử dụng CPU tốc độ cao cho phép xử lý nhanh và bộ nhớ đệm tối thiểu. Điều này giúp bạn hạn chế được tình trạng màn hình máy tính bị đóng băng trong một giải đấu game. Với laptop thông thường không có bộ xử lý lõi tứ chạy nhanh như vậy, nhưng chúng có bộ xử lý hiệu năng cao. 

3. Card đồ họa (GPU):

Card đồ họa có tính năng hiển thị hình ảnh và video trên màn hình của bạn. Chúng nhận dữ liệu liên quan đến đồ họa từ bộ xử lý và chuyển đổi dữ liệu đó thành thông tin trực quan. Đối với laptop chơi game sử dụng GPU chuyên dụng, trong khi mẫu thông thường có card đồ họa tích hợp (iGPU).

Card đồ họa tích hợp được nhúng trên cùng một con chip với CPU, sử dụng cùng RAM với CPU. Còn card đồ họa chuyên dụng tách biệt với CPU,  chuyên nghiệp hơn trong việc xử lý dữ liệu liên quan đến đồ họa phức tạp. 

4. Bộ nhớ RAM:

RAM quyết định số lượng chương trình có thể chạy cùng lúc trên laptop mà không ảnh hưởng đến tốc độ tính toán. Nếu nhiều RAM hơn, bạn sẽ được trải nghiệm chơi game tốt hơn. Ngoài ra, VRAM - bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên video cũng rất quan trọng, nó là một tính năng thiết yếu trong máy 3D. 

Người dùng cần nhớ kiểm tra xếp hạng của RAM và VRAM trước khi mua laptop chơi game. Laptop thông thường có RAM 2GB, trong khi laptop chơi game có thể hỗ trợ RAM 4GB trở lên.

5. Tần số quét:

Laptop gaming thường có màn hình máy tính lớn hơn để mang lại trải nghiệm chơi game đỉnh cao cho game thủ. Màn hình có tốc độ làm mới đáng kể hơn, đây là lợi thế cho các game thủ khi tham gia các tựa game lớn với nhiều người chơi trực tuyến.

Với laptop thông thường sẽ có màn hình nhỏ hơn với tốc độ làm mới ít hơn. Thông thường, laptop thông thường có tốc độ làm mới từ 60 Hz đến 120 Hz. Ngoài ra, màn hình máy tính của laptop gaming thường có tốc độ làm mới lên đến 300 Hz.

Trên đây là một số những điều khác biệt giữa laptop gaming và laptop thông thường, bạn có thể theo dõi thêm phần 2 để biết thêm chi tiết về nội dung này trong bài viết sau. Ngoài ra, Thành Nhân cũng chia sẻ đến bạn những điều cần lưu ý khi lựa chọn mua laptop gaming và thông thường.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: