Danh mục sản phẩm

Lịch sử ra đời của smartphone

  • Thứ năm, 07/08/2014, 09:49 GMT+7
  • 1818 lượt xem

Ý tưởng về chiếc điện thoại tích hợp nhiều tính năng được nhen nhóm ngay sau khi mẫu di động đầu tiên ra đời. Bản dựng sơ khai về smartphone được hình dung là chiếc điện thoại đi kèm trợ lý kỹ thuật số (PDA), trang bị màn hình cảm ứng giúp giải quyết công việc một cách thuận tiện.

Công ty thiết kế Đức đã đưa ra bản vẽ hình dung về chiếc smartphone đầu tiên cho Apple năm 1983. Ý tưởng về sản phẩm là sự kết hợp giữa điện thoại và các tính năng của PDA. Tuy vậy, Apple không phải là công ty đầu tiên giới thiệu điện thoại thông minh.

IBM Simon được coi là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới. Sản phẩm trình làng nguyên mẫu lần đầu năm 1992 nhưng phải hai năm sau Simon mới được nhà mạng BellSouth bán ra tại Mỹ với giá 899 USD đi kèm hợp đồng hai năm hoặc trả 1.099 USD để mua không cam kết.

IBM Simon ngoài tính năng phục vụ cho nhu cầu liên lạc còn hướng đến doanh nghiệp. Máy hỗ trợ lịch, đồng hồ thế giới, lịch hẹn, gửi nhận thư điện tử, trao đổi fax thông qua modem tích hợp và được hiển thị trên màn hình 3 inch độ phân giải 160 x 293 pixel. Không dừng lại đó, với bộ trong 1 MB hoặc thẻ nhớ, Simon còn cho phép chạy ứng dụng do bên thứ ba phát triển. Hơn 50.000 điện thoại của IBM đã được bán ra tại Mỹ tính đến 2/1995.

Dù đi sau IBM Simon nhưng Ericsson R380 lại được ghi nhận là thiết bị thương mại hóa đầu tiên gọi với tên "smartphone". Thuật ngữ này được dùng trên mẫu máy của Ericsson, ra mắt năm 2000 với giá bán khoảng 700 USD. R380 còn được coi là smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Symbian nổi tiếng một thời.

Khác với điện thoại đa chức năng cùng thời, Ericsson R380 sở hữu kiểu dáng nhỏ gọn tương đương điện thoại cơ bản. Máy nặng chỉ 164 gam so với 244 gam trên "cục gạch" Nokia 9210 Communicator. R380 trang bị bàn phím số lật ra sẽ để lộ màn hình cảm ứng điện trở kích thước lớn. Các tính năng đáng chú ý trên smartphone của Ericsson bao gồm lịch, danh sách công việc, đồng hồ thế giới, ghi âm và trình quản lý danh bạ. Điện thoại thông minh còn tích hợp cổng hồng ngoại, truy cập Internet thông qua trình duyệt WAP và dĩ nhiên không thể thiếu email. Tuy vậy R380 không hỗ trợ cài thêm ứng dụng.

Theo số hóa

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: