Danh mục sản phẩm

Những điều nào bạn cần biết về ổ cứng mạng NAS? Tính năng và lợi ích khi sử dụng ổ NAS?

  • Thứ ba, 07/09/2021, 10:11 GMT+7
  • 534 lượt xem

Ổ cứng mạng NAS ngày càng phổ biến khi nhu cầu lưu trữ và chia sẻ dữ liệu được nhiều người quan tâm hơn. Từ trước đến giờ, chúng ta có thể sử dụng các phương thức lưu trữ dữ liệu như ổ cứng, thẻ nhớ, USB hay đám mây thì giờ đây ổ NAS lại là thiết bị được người dùng lựa chọn. Hãy cùng Thành Nhân tìm hiểu rõ hơn những điều mà bạn cần biết về ổ cứng mạng NAS nhé!

1. Ổ cứng mạng NAS là gì?

NAS xuất phát từ Network Attached Storage là giải pháp phần cứng lưu trữ dữ liệu sử dụng ổ cứng hoặc kết hợp nhiều ổ lại với hệ thống mạng LAN (gắn kết bởi Router/ Modem/ Switch) có kết nối mạng Internet. Người dùng sẽ lưu trữ, chia sẻ tài liệu, hình ảnh, video... và truy cập sử dụng không bị giới hạn không gian thông qua giao thức truyền tải mạng.

NAS có cấu tạo tương tự như một máy tính với bộ vi xử lý CPU và thường có sẵn hệ điều hành có thể là một phiên bản rút gọn dựa trên Linux có khả năng kết nối qua mạng có dây hoặc không dây WiFi.

Ổ cứng mạng Synology DS1821+

Ổ NAS thông thường được sử dụng với mục đích lưu trữ cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. Khi được lựa chọn cho doanh nghiệp, ổ cứng mạng NAS được sử dụng như máy chủ web hỗ trợ server, PHP hay MySQL.

2. Tính năng của ổ cứng mạng NAS

Những tính năng nổi bật của ổ NAS đáng quan tâm như:

- Tập trung dữ liệu: Người dùng có thể truy cập dữ liệu bất kỳ từ các thiết bị bao gồm MacBook, PC và thiết bị di dộng.

- Chia sẻ dữ liệu: Dữ liệu và thư mục được liên kết đơn giản với nhau. Các dữ liệu này được đồng bộ với Cloud Station.

- Đồng bộ với các thiết bị: Khi sử dụng Cloud Station, các thiết bị của bạn được đảm bảo rằng luôn đồng bộ với nhau. Ngoài ra, người dùng dễ dàng phối hợp các quyền và khôi phục lại phiên bản hỗ trợ.

- Video Streaming: Phim ảnh trong gia đình bạn sẽ được phân luồng khi đang sử dụng thiết bị hỗ trợ DLNA/DMA hoặc thiết bị di động.

- Chia sẻ hình ảnh: NAS sẽ cho phép lưu trữ hình ảnh của bạn khi nhận bằng DS photo+ hoặc những ứng dụng của Synology.

- Itune Streaming: Ổ NAS Synology phục vụ người dùng như thư viện Itunes. Tính năng là phân luồng các video và hình ảnh lưu trữ trên DiskStation nhằm đưa đến người sử dụng trong cùng mạng nội bộ.

- Truy cập từ xa:  Nhờ vào tính năng Quickconnect (không cần cơ chế chuyển tiếp cổng), bạn có thể dễ dàng truy cập thông tin ở bất cứ đâu.

- Ứng dụng di động: Bạn có thể thưởng thức dữ liệu khi dùng thiết bị di động sử dụng các hệ điều hành như IOS, Android và Windows (với các ứng dụng của Synology).

- Đồng bộ đám mây: DiskStation của bạn với dịch vụ đám mây công cộng sẽ được đồng bộ thông qua ổ NAS.

3. Lợi ích của ổ cứng mạng NAS

Những ưu điểm của ổ cứng mạng NAS mang đến cho người dùng như:

- Dữ liệu của người dùng được quản lý tập trung. Từ đó, bạn có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi mà không giới hạn về dung lượng và số lượng thiết bị truy cập trong cùng thời điểm.

 

Ổ cứng mạng Nas Synology DS220+

- Trong doanh nghiệp, khi sử dụng những hệ thống server lưu trữ đắt đỏ mà đòi hỏi phải quản lý, bảo trì phức tạp cùng chi phí cao. Tuy nhiên với ổ NAS sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, quản trị dễ dàng, các bước sử dụng đơn giản và không yêu cầu những kỹ năng cao cấp.

Trên đây là những điều cơ bản về ổ cứng NAS bao gồm cả tính năng và lợi ích khi sử dụng. Thành Nhân hi vọng bài viết này sẽ mang đến những điều hữu ích cho bạn.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: