Danh mục sản phẩm

Red Hat để ngỏ cho Google thâu tóm trước khi 'chốt' với IBM?

  • Thứ tư, 31/10/2018, 18:52 GMT+7
  • 548 lượt xem

Hãng phần mềm Red Hat có thể sẽ không được IBM trả 190 USD/cổ phiếu vì các đối thủ cạnh tranh thâu tóm công ty này cũng có cơ hội đấu thầu.


Theo CNBC, Red Hat thông báo hôm 28.10 rằng họ đạt thỏa thuận bán doanh nghiệp cho hãng công nghệ thông tin IBM với giá gần 34 tỉ USD. Hãng phát triển phần mềm nguồn mở thỏa thuận với IBM trong lúc cũng bàn bạc với “tất cả những bên mua hợp lý”, trong đó có Google. Google từng quan tâm đến việc thâu tóm GitHub đầu năm nay, trước khi Microsoft mua lại nền tảng chia sẻ code với giá 7,5 tỉ USD.


Google và nhiều nhà thầu tiềm năng khác có thảo luận sơ bộ với Red Hat về chuyện thâu tóm, sáp nhập (M&A) vài năm qua, theo nguồn tin ẩn danh. CEO Red Hat Jim Whitehurst cho biết hãng thảo luận với một số doanh nghiệp, song không bên nào tiến xa đến mức như IBM.

 


IBM chi cao hơn 60% so với mức giá đóng cửa là 116,68 USD của cổ phiếu Red Hat hôm giao dịch cuối tuần trước. Cổ phiếu Red Hat hồi cuối tháng 9 có giá 135 USD, song giảm mạnh với nhiều cổ phiếu công nghệ khác trong tháng này. Kết ngày giao dịch 29.10, cổ phiếu giá 169,63 USD. Nếu thương vụ chấm dứt, Red Hat sẽ phải trả IBM 975 triệu USD tiền mặt, theo hồ sơ nộp lên Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).


Từ khi tin IBM thâu tóm Red Hat được công bố, nhiều nhà phân tích xem các hãng hạ tầng công nghệ tầm trung khác là mục tiêu để thâu tóm. IBM - Red Hat nếu thành công sẽ là thương vụ phần mềm lớn nhất từ trước đến nay, lớn hơn cả thương vụ Microsoft mua lại LinkedIn và Facebook mua lại WhatsApp.


IBM cho hay thỏa thuận này là để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Hiện có nhiều hãng điện toán đám mây trên thị trường chứng khoán đang được chú ý nhiều hơn bình thường sau khi thông tin được IBM đưa ra.


Nhà phân tích thuộc Raymond James cho rằng các hãng phần mềm như ServiceNow, Splunk, Tableau và Workday, cùng với công ty hạ tầng hội tụ Nutanix có thể được thâu tóm. Trong ngày giao dịch 29.10, cổ phiếu Splunk và Workday tăng 4%, trong khi cổ phiếu Nutanix tăng 3% và Tableau tăng 1%.


Nhà phân tích Daniel Ives và Strecker Backe của Wedbush thì dự báo số thương vụ M&A trong mảng đám mây tăng vọt, vì cả nhà thâu tóm chiến lược lẫn tài chính đều sẽ săn thỏa thuận mảng này vào năm sau. Những cái tên được họ cho là ứng viên hàng đầu gồm Pivotal, Qualys và Zscaler. Cổ phiếu các hãng này đều tăng trong ngày giao dịch 29.10.

 

Theo thanhnien.vn

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: